Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nam trung niên ngỡ... mang thai với khối u ổ bụng 10kg

Các bác sĩ Khoa Ngoại Bụng I (Bệnh viện K T.Ư cơ sở Tân Triều) vừa phẫu thuật bóc thành công khối u mạc treo trong ổ bụng nam bệnh nhân 46 tuổi. Đây là ca phẫu...

Bệnh nhân là ông Chu Văn Th. (46 tuổi, trú tại Sơn Tây, Hà Nội) đến thăm khám tại Bệnh viện K T.Ư trong tình trạng đau bụng kéo dài 6 tháng, ăn uống vào thấy đầy bụng, khó tiêu. Kết quả chụp chiếu ổ bụng thấy có khối u kích thước “khủng” 40x35x38 cm, u chiếm hoàn toàn nửa bụng bên trái và phần giữa ổ bụng. Bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 chẩn đoán là u mạc treo và cần phẫu thuật loại bỏ khối u.

Nam trung niên ngỡ... mang thai với khối u ổ bụng 10kg - ảnh 1 Nam trung niên ngỡ... mang thai với khối u ổ bụng 10kg - ảnh 1Nam trung niên ngỡ... mang thai với khối u ổ bụng 10kg - ảnh 3

Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng

Các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 đánh giá đây là ca mổ khó vì, khối u to lại mọc ở vị trí “hiểm”. Khối u đẩy toàn bộ các quai ruột sang phải và đẩy các tạng ổ bụng ra phía sau, đè đẩy vào động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ dưới, khối u được cấp máu bởi động mạch tách ra từ động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng dưới, đè đẩy vào thận trái và lách.

Không những thế u dính vào các tạng lân cận, các mạch máu lớn, khả năng lấy bỏ được hết khối u là rất khó khăn, có thể phải cắt cả các tạng quan trọng, có thể làm tổn thương các mạch máu lớn… Tuy nhiên nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, sau khi cân nhắc kĩ các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 quyết định phẫu thuật.

Ca phẫu thuật diễn ra ngày 14.5, sau 5 tiếng phẫu thuật, với nhiều giờ phút cam go, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, lấy toàn bộ khối u. Khối u được lấy ra có đường kính hơn 40cm, cân nặng 10,5kg.

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 chia sẻ: “Đây là một ca bệnh rất khó, khối u kích thước lớn, xâm lấn vào các mạch máu và nhiều tạng đòi hỏi phải có một e kíp phẫu thuật đồng bộ, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm và sự phối hợp của các chuyên khoa sâu (tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, gây mê hồi sức…) có thể phải làm nhiều phẫu thuật cùng một lúc".

Sau mổ 01 ngày bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt và được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị. “Khi có những triệu chứng lâm sàng như đau bụng kéo dài, khó chịu, tức ngực, tức bụng, ăn uống đầy bụng, khó tiêu…. người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời” - TS.BS Phạm Văn Bình khuyến cáo.

>> Xem thêm: 

Tăng tuổi thọ rất đơn giản nếu bạn biết làm những việc sau

VKSND thành phố Hoà Bình cáo buộc Hoàng Công Lương có hành vi nguy hiểm làm chết 8 người

Mụn nội tiết: Hiểu đúng – xử lý nhanh

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều