Loading...

Năm thứ 18 của cuộc chiến Afghanistan: Người Mỹ đã cầm chắc thất bại

Không có lợi ích chiến lược nào được thực hiện nhưng những cái chết vẫn tiếp tục gây ra sự mất tinh thần của quân đội Mỹ và Afghanistan một cách vĩnh...

Lính Mỹ tiếp tục trở về nhà bằng hòm kẽm

Hôm 11/3, những phần còn lại của ba lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ bị giết gần như cùng một lúc bởi một quả bom vệ đường ở Afghanistan đã được đưa tới Căn cứ Không quân Dover ở Delwar, Mỹ trước khi được đưa về nhà.

Lầu Năm Góc cho biết Christopher KA Slutman 43 tuổi, Benjamin S. Hines 31 tuổi, và Robert A. Hendriks 25 tuổi đã thiệt mạng hôm 8/4 khi một quả bom phát nổ bên cạnh phương tiện di chuyển của họ gần căn cứ không quân Bagram phía bắc Kabul, Afghanistan.

Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Năm thứ 18 của cuộc chiến Afghanistan: Người Mỹ đã cầm chắc thất bại - ảnh 1

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ di chuyển hài cốt của 3 binh sĩ tại căn cứ không quân Dover hôm 11/3.

Cả ba binh sĩ kể trên thuộc Trung đoàn 25 Hải quân, một đơn vị Dự bị Hải quân có trụ sở tại Massachusetts.

Những người Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan đã lên tới con số 7 trong năm 2019. Con số này nói lên những khó khăn trong việc mang lại hòa bình cho đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Washington đã tăng cường các nỗ lực tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 18 năm này bằng đàm phán với lực lượng Taliban nhưng chưa đưa ra được kết quả cuối cùng.

Trong tháng 3, Lầu Năm Góc đã chính thức công nhận hai binh sĩ thiệt mạng hôm 22/3, tại tỉnh Kunduz ở Afghanistan do hậu quả quả của những gì họ nói là những vết thương không thể cứu chữa khi tham gia chiến đấu.

Hai người lính được xác định danh tính là Will Lindsay 33 tuổi và Joseph Collette 29 tuổi.

Collette là thành viên của Tiểu đoàn 242, Lữ đoàn gỡ mìn 71 ở Fort Carson, Colorado và Lindsay là thành viên của Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn đặc nhiệm số 10 (Lính dù) ở Fort Carson.

Bên cạnh người Mỹ, hàng trăm binh sĩ Afghanistan đang bị giết và bị thương mỗi tuần. Đa phần là bị Taliban tấn công trong các trạm kiểm soát bị cô lập.

Năm thứ 18 của cuộc chiến Afghanistan: Người Mỹ đã cầm chắc thất bại - ảnh 2

Joseph "Joey" Collette được giao nhiệm vụ gỡ mìn thuộc Tiểu đoàn 242, Lữ đoàn 71.

Chiến lược của ông Trump cho Afghanistan: Triệt thoái

Theo tờ The Newyork Times, chính quyền của Tổng thống Trump đang thúc giục quân đội Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn rút lui khỏi các khu vực dân cư thưa thớt trong tình thế Taliban sẽ vẫn kiểm soát các vùng đất rộng lớn ở Afghanistan.

Chiến lược kể trên là một phần chưa được tiết lộ trước đây về chiến lược chiến tranh mà Tổng thống Trump tuyên bố năm 2017, theo ba quan chức mô tả các tài liệu cho The New York Times với điều kiện giấu tên.

Năm thứ 18 của cuộc chiến Afghanistan: Người Mỹ đã cầm chắc thất bại - ảnh 3 3 lính Mỹ vừa thiệt mạng bất ngờ ở Afghanistan: Những giả thuyết lạnh người

Chiến lược được cho là để đổi lấy sự bảo vệ các lực lượng Quân sự khỏi các cuộc tấn công của Taliban tại các tiền đồn bị cô lập và tập trung vào việc bảo vệ các thành phố như thủ đô Kabul và các trung tâm dân số khác.

Việc rút quân như vậy tương đồng với các chiến lược được cả chính quyền của Tổng thống Bush và Obama lặp đi lặp lại trong cuộc chiến 18 năm qua.

Về lâu về dài kết cục sẽ là Taliban và các nhóm nổi dậy khác sẽ kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan và chính quyền ở Kabul chỉ còn đủ sức bảo vệ thủ đô và các thành phố như Kandahar, Kunduz, Mazar-i-Sharif và Jalalabad.

Việc rút lui về các thành phố là một sự thừa nhận đau đớn rằng chính phủ do người Mỹ dựng lên ở Afghanistan không thể lãnh đạo và bảo vệ đất nước mà đa phần là dân nông thôn.

Năm thứ 18 của cuộc chiến Afghanistan: Người Mỹ đã cầm chắc thất bại - ảnh 4

Vụ đánh bom vệ đường làm thiệt mạng 3 lính Mỹ tại Afghanistan hôm 8/4.

Trong những năm qua, giữa những làn sóng của quân đội Mỹ và NATO đến và rời đi theo chu kỳ lặp đi lặp lại, chính phủ Afghanistan đã từ từ lùi lại và nhường các phần lãnh thổ cho Taliban.

Việc này đã băm nhỏ Afghanistan thành các phần khác nhau và đảm bảo một cuộc xung đột không bao giờ có hồi kết.

Mohammad Karim Attal, một thành viên của Hội đồng tỉnh Helmand cho biết việc bỏ rơi người vào tình huống nguy hiểm như vậy là vi phạm nhân quyền. Đây có thể là điểm chí tử của chính phủ Afghanistan khi không để đảm bảo được an toàn cho người dân.

Theo ước tính của CIA, chỉ một phần tư dân số Afghanistan sống ở khu vực thành thị. Kabul là thành phố lớn nhất, với hơn 4 triệu người.

Hầu hết người Afghanistan sống và làm ruộng trên khắp các vùng nông thôn rộng lớn.

Hamdullah Mohib, đại sứ Afghanistan tại Hoa Kỳ, ví von rằng các lực lượng Mỹ và Afghanistan đang rời khỏi khu vực nông thôn và về cơ bản bàn giao lãnh thổ cho Taliban.

tin LIÊN QUANNăm thứ 18 của cuộc chiến Afghanistan: Người Mỹ đã cầm chắc thất bại - ảnh 5 Nga và Trung Quốc tìm thấy mảnh vỡ F-35 sẽ là “ác mộng” với MỹNăm thứ 18 của cuộc chiến Afghanistan: Người Mỹ đã cầm chắc thất bại - ảnh 6 Israel tấn công đầu não đặt trận địa tên lửa S-300 Syria: Đòn phủ đầu thách thức Nga?Năm thứ 18 của cuộc chiến Afghanistan: Người Mỹ đã cầm chắc thất bại - ảnh 7 IS tái xuất ở Nga: Lực lượng đặc biệt Spetsnaz ra tay

Không phải tất cả trong số 14000 lính Mỹ hiện đang ở Afghanistan được rút về các thành phố.

Một số đang huấn luyện và cố vấn cho quân đội Afghanistan như một phần của chiến lược chiến tranh của ông Trump, đóng quân tại các căn cứ ở vùng sâu vùng xa và các thị trấn nhỏ.

Ông Trump từ lâu đã kêu gọi chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan và chỉ miễn cưỡng chấp nhận lời khuyên của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, để gửi thêm 4.000 binh sĩ trong nỗ lực giành chiến thắng.

Evan McAllister, cựu trung sĩ và lính bắn tỉa trinh sát, đã chiến đấu tại các khu vực tỉnh Helmand trong năm 2008 và 2011 - những khu vực hiện tại gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Taliban:

"Người Mỹ đang cố gắng duy trì sự hiện diện ở các vùng nông thôn Afghanistan như một trò lừa bịp vụng trộm.

Nhưng các nỗ lực kiểm soát các khu vực nông thôn ở Afghanistan cuối cùng vẫn sẽ luôn sôi sục và trở lại bản chất là cuộc tranh đấu giữa cái sống và cái chết.

Không có lợi ích chiến lược nào (của người Mỹ) được thực hiện ở Afghanistan, nhưng những cái chết vẫn tiếp tục gây ra sự mất tinh thần của quân đội Mỹ và Afghanistan một cách vĩnh viễn.".

Taliban tấn công trạm kiểm soát an ninh ở huyện Sargargar, tỉnh Parwan, Afghanistan hôm 12/4.

>> Xem thêm: 

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Lý do khiến Nga đối diện với sự “cứng đầu” của Iran tại Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều