Loading...

Nam Sài Gòn hôi khủng khiếp

Ngọn núi rác giống như một quả bóng phình to, như con quái vật khổng lồ đe doạ sự sống của người dân.

Hai ngày 18,19/8, nhiều độc giả VnExpress liên tiếp gửi email ý kiến về mùi hôi thối do bãi rác Đa Phước gây ra:

Tôi là một trong những cư dân sống tại quận 7, TP HCM và hiện ở khu chung cư Phú Mỹ nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng của mùi rác Đa Phước. Mùi hôi này xuất hiện từ nhiều năm nay và ngày càng đậm đặc, hôi thối kinh khủng.

Trước khi chuyển đến đây ở tôi là một người khỏe mạnh, bình thường. Sau nhiều năm ngửi mùi rác hôi thối tôi giờ bị viêm xoang, đau họng, viêm tai và nhiều bệnh khác nữa (không riêng gì tôi và nhiều người nữa).

Không riêng tôi và nhiều người dân ở Khu Nam Sài Gòn bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ mùi rác này. Nhiều năm nay người dân cầu cứu lên các cấp chính quyền để giải quyết nhưng không hiệu quả, mùi thối mỗi năm còn nặng hơn, xuất hiện nhiều hơn, ngọn núi rác giống như một quả bóng phình to ra, như con quái vật khổng lồ đe doạ sự sống của người dân.

Hồi đầu tháng 8/2019 có cuộc khảo sát, mùi hôi giảm được vài ngày vào thời điểm khảo sát rồi lại hôi thối thường xuyên như thời gian trước đó.

Tôi không đủ điều kiện để di dời nhà đi nơi khác, và không lẽ cả triệu dân phải di dời khỏi nơi này. Hàng triệu người dân, con em chúng tôi không biết sẽ sao đây khi sông ở môi trường ô nhiễm như thế này.

Hiện tại cả quận 7, Bình Chánh, quận 8 đều bị hành hạ bởi mùi hôi thối này và mùi hôi đã lan sang quận 4, quận 1 và sắp đến nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng cả TP HCM. Quận 7 nơi tôi ở có rất nhiều người nước ngoài đang ở và họ rất hoang mang về mùi hôi khó chịu này và họ đã biết là do mùi rác thải, bùn thải gây ra, và không biết họ sẽ nghĩ gì về TP HCM?

Khi khảo sát bãi rác Đa Phước tôi không nghĩ họ lại xử lý chôn lấp như vậy được,  nếu chôn thì càng ngày nó trở thành núi rác khổng lồ, càng ngày càng to và cao lên thì mùi hôi sẽ hủy hoại kinh khủng hơn, xung quanh là sông thì chất thải của rác nó ngấm vào đất vào nguồn nước thì sẽ ra sao đây.

Bãi rác đặt ngay ở hướng biển, khi gió từ biển bay vào thì đất liền bị ảnh hưởng nghiêm trọng và người dân sẽ hưởng hết.

Vo Tan Vy

Ngày 18/8, sau một khoảng thời gian bị tra tấn bởi mùi hôi khủng khiếp cả ngày lẫn đêm, chúng tôi có được gần 15h đồng hồ được thở không khí trong lành thì tới hơn 23h lại bị mùi hộ thối của bãi rác Đa Phước tấn công. Mặc dù đã đóng kín cửa bật điều hoà nhưng mùi hôi vẫn len lỏi vào từng khe cửa làm chúng tôi không thở được, nửa đêm phải bật dậy, không biết làm gì hơn, chúng tôi đành viết bài này.

Dù thư gửi đi rất nhiều, cũng như đã nhắn tin, gọi điện phản ánh, tuy nhiên tình trạng hôi thối không hề được cải thiện mà thậm chí ngày càng hôi với tần suất dày đặc hơn.

Thiết nghĩ cuộc sống của chúng tôi cũng là tương lai của con cháu chúng tôi và cũng là tương lai toàn thể dân Sài Gòn trong một tương lai không xa, nếu cứ tiếp tục sẽ bị đe doạ bởi bệnh tật, ô nhiễm.

Chúng tôi không biết nhà chức trách và các cấp hiện có sống ở khu Nam Sài Gòn để thấu hiểu được nỗi khổ của chúng tôi hay không, nhưng tôi tin nếu ở đây dù chỉ một ngày sẽ hiểu được vì sao chúng tôi tha thiết khẩn cầu các cấp chính quyền giải quyết mùi hôi này như thế.

Và tôi tin sắp tới trong tương lai rất gần nếu không xử lý triệt để thì cả Sài Gòn sẽ phải chịu mùi thối khủng khiếp này.

Thu Huế

Mùi rác gây hôi thối ô nhiễm trầm trọng một vùng rộng lớn bao gồm huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7, quận 8, quận 4 và lan sang cả quận 2, quận 1. Chúng tôi còn nghe cả mùi hóa chất xử lí rác. Mùi thối ngày càng nồng nặc muốn nôn ói, cả ngày lẫn đêm gây tổn hại sức khỏe, tinh thần cho hàng triệu cư dân tại Sài Gòn. Chưa kể nước rỉ rác và những vấn đề đi kèm. 

Nguyen Quynh Huong

Nam Sài Gòn hôi khủng khiếp

Khi tôi gởi email này thì mùi hôi rất kinh tởm.
Xin hỏi trong số các quý vị có ai biết khu nam Sài Gòn đang bị hôi thối thực sự hay không? 

Và quý vị đã/ sẽ làm gì để hết mùi hôi thối này? 

Quý vị có thấy mình có trách nhiệm trong việc này hay không?


Song Lam

>>  Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Nam Sài Gòn hôi khủng khiếp - ảnh 1
Bài học Trung Quốc 'mua rác' và cơ hội biến rác thành vàng với người Việt Nam Sài Gòn hôi khủng khiếp - ảnh 2
Nam Sài Gòn hôi khủng khiếp - ảnh 3
'Người Việt không phân loại rác thải nên chỉ xử lý chôn lấp' Nam Sài Gòn hôi khủng khiếp - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Phát hiện mới: Khủng long cũng bị ung thư

2 nữ sinh viên phát hiện tiểu hành tinh mới qua ảnh kính viễn vọng

Khám phá trang trại thành thị lớn nhất thế giới trên nóc tòa cao ốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều