Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Năm nay, mưa ngâu đến sớm hơn trung bình nhiều năm

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng – thủy văn, mùa mưa ngâu 2018 đến sớm trước cả 1 tháng so với quy luật thông thường là vào...

Năm nay, mưa ngâu đến sớm hơn trung bình nhiều năm - ảnh 1

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng – thủy văn, mùa mưa ngâu 2018 đến sớm trước cả 1 tháng so với quy luật thông thường là vào tháng 7 âm lịch.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng – thủy văn, mùa mưa ngâu 2018 đến sớm trước cả 1 tháng so với quy luật thông thường là vào tháng 7 âm lịch.

Hôm nay 14.7, Hà Nội đã có mưa to do ảnh hưởng của vùng áp thấp. Theo kế hoạch, vào 21h30 tối cùng ngày, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình (trên sông Đà) sẽ mở thêm 1 cửa xả đáy nữa do thượng nguồn cũng đang mưa lớn.

Từ đầu tháng 7 đến nay, tại miền Bắc đã có nhiều đợt mưa lớn, tuy nhiên dự báo từ nay cho tới cuối tháng còn nhiều đợt mưa lớn hơn vì ảnh hưởng của hiện tượng mưa ngâu.

Năm nay, mưa ngâu đến sớm hơn trung bình nhiều năm - ảnh 2Năm nay mưa ngâu đến sớm, báo hiệu 1 năm mưa lũ bão nhiều.

Các năm trước, mưa ngâu thường đến khá muộn. Tuy nhiên, năm nay, theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng – thủy văn, mùa mưa ngâu 2018 đã đến sớm trước cả 1 tháng so với quy luật thông thường là vào tháng 7 âm lịch.

Ông Lê Thanh Hải chia sẻ: "Hiện tại mới là mùng 2 tháng 6 âm lịch nhưng đã xuất hiện dải hội tụ nhiệt đới (ITCZ) vắt ngang qua vĩ tuyến từ 20 đến 21, trong khi ngoài khơi xa và ngay trên vịnh Bắc bộ, các vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới, bão lại “nhiều như tràng hạt”, “cái nọ đang nối với cái kia”… báo hiệu một năm có nhiều mưa lũ bão khó lường".

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, một vùng áp thấp đang hoạt động ở vịnh Bắc bộ có tọa độ lúc 1 giờ sáng 14.7 tại vị trí 18-20 độ vĩ Bắc và 106,5-108,5 độ kinh Đông, nối với 1 dải hội tụ nhiệt đới vắt qua khu vực Bắc biển Đông. Trong 2-3 ngày tới, dải hội tụ nhiệt đới này tiếp tục hoạt động mạnh và vùng áp thấp trên khu vực vịnh Bắc bộ sẽ có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng tương tác của dải hội tụ nhiệt đới và áp thấp này nên sáng nay thời tiết miền Bắc rất xấu, nhiều nơi có mưa.

Ở phía Nam thời tiết cũng đang rất xấu, mưa gió gia tăng. Nguyên nhân là do ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh và tương tác với vùng áp thấp ở biển Đông.

Theo đó, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ sẽ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to trong 2-3 ngày tới, nhiều nơi có dông, trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Do mưa to ở thượng nguồn sông Cửu Long nên dự báo vài ngày sẽ có nước lũ đổ về đồng bằng sông Cửu Long.

Từ giữa tháng 5.2018, tại Nam bộ đã bắt đầu vào mùa mưa. Ở một số nơi như khu vực ven biển Kiên Giang, Cà Mau và Đông Nam Bộ có mưa sớm hơn. Mùa mưa ở Nam Bộ sẽ kéo dài tới khoảng trung tuần tháng 11.

>> Xem thêm: 

Trẻ em Triều Tiên được học những gì ở trường?

In áo phông hình 2 nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un, cửa hàng ở Hà Nội kiếm tiền triệu mỗi ngày

10 điều tiếc nuối nhất của những người trẻ, qua thanh xuân ai cũng ngậm ngùi nhìn lại

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều