Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Nam Cực mất 3 nghìn tỷ tấn băng, khiến nước biển dâng cao

Nam cực đã mất 3 nghìn tỷ tấn băng trong 26 năm qua và tình trạng này sẽ còn tồi tệ hơn nếu hiện tượng nóng lên toàn cầu không được kiểm soát.

Nam Cực mất 3 nghìn tỷ tấn băng, khiến nước biển dâng cao - ảnh 1 Nam Cực mất 3 nghìn tỷ tấn băng, khiến nước biển dâng cao - ảnh 1Nam Cực mất 3 nghìn tỷ tấn băng, khiến nước biển dâng cao - ảnh 3

Tốc độ tan băng ở Nam Cực đang ngày càng nhanh.

Theo Mirror, tốc độ tan băng nhanh đến chóng mặt này khiến nước biển dâng cao gần 1cm, đe dọa khu vực ven biển ở khắp nơi trên thế giới, từ các đảo Thái Bình Dương cho đến Florida.

Báo cáo mới của 84 nhà khoa học được coi là bức tranh toàn cảnh rõ ràng nhất về tình hình Nam Cực. Nguy hiểm hơn, 2/5 số lượng băng biến mất tại Nam Cực kể trên đã xảy ra trong vòng 5 năm qua, cho thấy tốc độ tan băng đang ngày một nhanh.

Tốc độ băng tan lên tới 219 tỷ tấn mỗi năm kể từ năm 2012, so với con số 76 tỷ tấn của một năm trước đó.

Nhóm các nhà khoa học cho rằng, nghiên cứu này bác bỏ những quan điểm nghi ngờ về việc Nam Cực đang ấm lên và băng tan.

Trong nhiều năm qua các nhà khoa học đã tranh cãi về việc liệu rằng khối lượng băng tại Nam Cực đang tan nhanh hơn hay vẫn được bù lại hàng năm.

Nam Cực mất 3 nghìn tỷ tấn băng, khiến nước biển dâng cao - ảnh 1 Nam Cực mất 3 nghìn tỷ tấn băng, khiến nước biển dâng cao - ảnh 1Nam Cực mất 3 nghìn tỷ tấn băng, khiến nước biển dâng cao - ảnh 6

Nước biển có thể dâng cao tới 1 mét vào cuối thế kỷ này.

Lượng băng đá tích tụ tại Nam Cực nếu tan hết sẽ khiến mực nước biển dâng cao tới 58 mét, khiến tương lai của nhân loại bị đe dọa hơn bao giờ hết.

“Tốc độ băng tan ngày càng nhanh là rất đáng lo ngại”, Giáo sư Andrew Shepherd đến từ Đại học Leeds nói.

Phần lớn lượng băng bị mất đến từ khu vực phía tây Nam Cực và bán đảo Nam Cực. Mỗi milimét nước biển dâng cao ước tính tương đương 360 tỷ tấn băng tan.

Nhìn chung, nước biển đã dâng cao 20cm kể từ một thế kỷ trước. báo cáo năm 2014 của Liên Hợp Quốc cho biết, mực nước biển có thể dâng cao trong khoảng 30cm cho đến gần một mét ngay trong thế kỷ này.

Nước biển dâng cao đe dọa trực tiếp đến các thành phố ven biển như New York, Thượng Hải, một số quốc gia ở Thái Bình Dương cho đến Hà Lan.

>> Xem thêm: 

Trước mặt là Tehran hùng mạnh, sau lưng là Nga giương vuốt, TT Trump lầm to khi dám dọa Iran?

Cháy nổ tàu hàng tại Thái Lan, ít nhất 50 người bị thương

Hài hước người đàn ông chở bò bằng xe máy

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều