Năm 2017: Tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

(HNMO) - Sáng ngày 14-1, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) tổ chức triển khai nhiệm vụ năm 2017. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tới dự.

Năm 2017: Tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Năm 2017, Tập đoàn đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 42.419 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2016; doanh thu đạt 43.500 tỷ đồng, tăng 3,9%; lợi nhuận đạt 155 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.600 tỷ đồng. Đồng thời tiếp tục triển khai Kế hoạch tái cơ cấu tập đoàn giai đoạn 2016-2020 với việc thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vinachem đẩy mạnh đầu tư với các dự án trọng điểm như Dự án mở rộng nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn của Công ty TNHH MTV Aptit Việt Nam; dự án di dời và sản xuất lốp Radial của Công ty CP Cao su Sao Vàng; tiếp triển khai các gói thầu thiết kế thi công xây lắp cho các dự án lớn...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có những chỉ đạo rất cụ thể về những tồn tại của tập đoàn. Theo Phó Thủ tướng, năm 2016, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đều không đạt các chỉ tiêu về tăng trưởng (giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu, lợi nhuận hợp nhất giảm so với năm trước). Có 4 đơn vị phải ngừng máy từng đợt là Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty CP DAP Vinachem và Công ty CP DAP số 2 Vinachem... ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của người lao động. Để khắc phục những tồn tại, Phó Thủ tướng nêu rõ Vinachem phải xác định nguyên nhân chủ quan bắt nguồn từ quản trị doanh nghiệp; mà cụ thể là phải xem xét lại việc điều hành sản xuất kinh doanh, chất lượng đầu tư...

Về nhiệm vụ của Tập đoàn năm 2017, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Vinachem nên tập trung vào một số mục tiêu. Cụ thể, Tập đoàn cần tiếp tục giữ vững mục tiêu xây dựng Tập đoàn đi đầu trong sản xuất, Kinh doanh hóa chất cơ bản phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, Tiếp tục giữ vững và duy trì sản xuất 4 nhóm ngành kinh doanh chính. Thực hiện xử lý tồn tại của những dự án (4 công ty sản xuất phân bón đang bị thua lỗ) đang gặp khó khăn. Tập trung đầu tư có hiệu quả các dự án phục vụ cho tăng trưởng; mở rộng Thị trường tiêu thụ đồng thời tiếp tục thực hiện tái cấu trúc tập đoàn, công ty mẹ và các đơn vị thành viên.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành có liên quan có trách nhiệm trả lời và xử lý các kiến nghị mà Tập đoàn Hóa chất đã nêu với tinh thần tạo hành lang pháp lý, tạo nguồn lực cho doanh nghiệp phát triển.
Châu Anh

>> Xem thêm: 

20 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Quý 1, Maritime Bank báo lãi gấp 9 lần so với cùng kỳ 2017

Mảnh đất 10 tỷ, rao 5 triệu không ai thuê: Điều đáng sợ đang ẩn dấu

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều