Loading...

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, ông Trump đình chiến thuế

Theo thỏa thuận mới, Trung Quốc sẽ mua 40-50 tỉ USD nông sản Mỹ hàng năm, và chấp nhận hướng dẫn cách quản lý đồng tiền của mình đồng nhân dân tệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/10 tuyên bố, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc, hoãn tăng thuế dự kiến áp dụng vào tuần tới, mang lại một không khí hòa hoãn tạm thời trong bối cảnh thương chiến kéo dài và gây nhiều tổn thất.

Phát biểu từ Phòng Bầu dục, ông Trump cho hay, các nhà đàm phán đã đạt được một thỏa thuận "Giai đoạn 1". Sẽ mất vài tuần để thảo văn bản này và cả hai bên có thể ký chính thức vào tháng 11 tới.

NYTimes dẫn lời Tổng thống Mỹ cho biết, thỏa thuận này bao gồm quyết định Trung Quốc mua 40-50 tỉ USD nông sản Mỹ hàng năm, cùng hướng dẫn về cách quản lý đồng nhân dân tệ.

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, ông Trump đình chiến thuế - ảnh 1 Chính quyền Mỹ bước vào "chế độ sinh tồn" trước viễn cảnh TT Trump đẩy bất đồng leo thang với TQ, Iran, Triều Tiên

Thỏa thuận cũng sẽ củng cố mức độ bảo vệ của Trung Quốc đối với sản phẩm chí tuệ Mỹ và cho phép các công ty dịch vụ tài chính tiếp cận sâu hơn vào Thị trường Trung Quốc.

Đổi lại, Mỹ sẽ không tiếp tục thực hiện kế hoạch tăng thuế lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, mức thuế dự kiến được áp vào tuần tới. Tổng thống Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu ông có áp thuế bổ sung vào ngày 15/12 như ông đã de dọa trước đó hay không.

Tuyên bố trên là một bước ngoặt lớn trong lập trường của Tổng thống Mỹ vài tuần trở lại đây, khi mà ông Trump yêu cầu các công ty Mỹ ngừng giao dịch với Trung Quốc và dọa áp thuế lên mọi sản phẩm đồ chơi, máy tính và giày dép từ Bắc Kinh trước cuối năm nay do tức giận vì thuế trả đũa của Trung Quốc.

Tình trạng leo thang căng thẳng giữa hai nước đã khiến các nhà đầu tư, các chính trị gia và nhiều doanh nghiệp phải lo lắng và bắt đầu hoãn đầu tư, cũng như tuyển dụng trong bối cảnh không chắc chắn về quỹ đạo của thương chiến.

>> Xem thêm: 

Brazil xóa bỏ dữ liệu về Covid-19 khi số người chết tăng vọt

Trung Quốc công bố Sách Trắng về kết quả chống dịch COVID-19

Tìm kiếm vaccine COVID-19: Các nhà khoa học gặp nhiều trở ngại

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều