Loading...

Mỹ xây dựng liên minh không gian để bảo vệ các vệ tinh

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ tuyên bố đang phối hợp với các đồng minh nhằm tăng cường bảo vệ mạng lưới vệ tinh trước nguy cơ bị tấn công.

Phát biểu tại hội thảo ở bang Maryland ngày 18.9, tướng John Raymond, người đứng đầu Bộ Tư lệnh không gian Mỹ (USSPACECOM), tuyên bố Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với liên minh tình báo Five Eyes (bao gồm nước này cùng Anh, Canada, New Zealand và Úc) cùng Đức, Nhật Bản, Pháp trong việc chia sẻ dữ liệu và dịch vụ không gian, theo Reuters.
Đây là bài phát biểu đầu tiên của ông Raymond kể từ khi nhậm chức và USSPACECOM mới được thành lập vào tháng 8.
Tướng Raymond cho hay ông lên kế hoạch giúp đảm bảo an toàn cho hàng trăm vệ tinh băng thông rộng cỡ nhỏ trước nguy cơ bị tấn công từ Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông không nêu thêm chi tiết về dự án mật này.
Người đứng đầu USSPACECOM đồng thời nhắc đến Hiệp ước Không gian Vũ trụ ký kết vào năm 1967, cấm đặt vũ khí giết người hàng loạt trong quỹ đạo trái đất nhưng không có quy định cấm phát triển vũ khí diệt vệ tinh và công nghệ gây nhiễu tín hiệu.
“Chính vì thế, USSPACECOM tập trung vào việc đảm bảo khả năng phòng vệ cho vệ tinh”, theo tướng Raymond.
Bên cạnh đó, USSPACECOM đã làm việc với một số công ty hàng không vũ trụ hàng đầu của Mỹ, bao gồm Blue Origin và SpaceX, để nghiên cứu, phát triển công nghệ phóng nhanh vệ tinh mới vào quỹ đạo trong vòng 24 giờ nếu quân thù tiêu diệt bất kỳ vệ tinh hiện hữu nào.
Hãng SpaceX đã giành được hợp đồng hàng trăm triệu USD, cung cấp tên lửa đẩy Falcon 9 và Falcon Heavy cho Lầu Năm Góc. Còn Blue Origin đang phát triển tên lửa đẩy New Glenn phục vụ cho chương trình phóng vệ tinh mới của Không quân Mỹ.
Mỹ xây dựng liên minh không gian để bảo vệ các vệ tinh - ảnh 1

Người đứng đầu USSPACECOM tướng John Raymond tuyên bố tập trung vào việc bảo vệ các vệ tinh trước nguy cơ bị quân thù tấn công

AFP

Các hệ thống phòng thủ và vũ khí của quân đội Mỹ ngày càng phụ thuộc vào vệ tinh trong việc xác định mục tiêu dưới mặt đất.
Giới chuyên gia đánh giá Washington kỳ vọng tăng cường hợp tác với đồng minh, công khai về động thái nhằm chuẩn bị cho nguy cơ bùng nổ xung đột, ngăn chặn quân thù tấn công vào các vệ tinh Mỹ.
Trong báo cáo mới đây, Lầu Năm Góc cũng xác định Trung Quốc và Nga là “các đối thủ chiến lược”, đang theo đuổi quyết liệt dự án chế tạo vũ khí không gian với mục tiêu vô hiệu hóa năng lực chiến đấu của Mỹ vào thời điểm bùng nổ xung đột trên quỹ đạo trái đất. Chẳng hạn, Nga - Trung đang tìm cách chế tạo những dòng vũ khí diệt vệ tinh, bao gồm laser, nhằm vào Mỹ.
Bộ trưởng Không quân Heather Wilson hồi tháng 7 cảnh báo về nguy cơ tiềm tàng mà Mỹ phải đối diện trên quỹ đạo. Tờ The Washington Post dẫn lời bà Wilson tiết lộ hiện có 77 vệ tinh của quân đội Mỹ có thể trở thành mục tiêu tấn công từ các thế lực như Nga, Trung Quốc. Bà cũng nhắc lại Trung Quốc vào năm 2007 đã khoe năng lực dùng tên lửa bắn hạ vệ tinh, gây quan ngại cho Mỹ và nhiều nước.
Tin liên quanMỹ tăng cường đối phó sức mạnh Quân sự của Trung QuốcTổng thống Trump lập Bộ tư lệnh không gian để 'đảm bảo sự vượt trội của Mỹ'Sau Mỹ, đến lượt Pháp thành lập Bộ tư lệnh không gian

>> Xem thêm: 

Quả bom nổi chở hơn 2.700 tấn hóa chất gây nổ ở Liban đã đi đâu mất?

Phi đội máy bay tàng hình Mỹ tập trận kiểm tra thâm nhập radar đối phương

Vì sao Anh tiêu diệt Hạm đội Bắc Phi của Pháp?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều