Mỹ xác nhận máy bay trinh sát không người lái bị Iran bắn rơi

Lầu Năm Góc khẳng định UAV bị Iran bắn hạ khi đang trong không phận quốc tế, trái với tuyên bố trước đó của Tehran.

Mỹ xác nhận máy bay trinh sát không người lái bị Iran bắn rơi - ảnh 1

Nguyên mẫu MQ-4C bay thử nghiệm trên bầu trời Mỹ năm 2013. Ảnh: US Navy .

"Iran thông báo máy bay xâm phạm không phận là sai. Đây là một cuộc tấn công vô cớ nhằm vào máy bay trinh sát của Mỹ trong không phận quốc tế", đại tá Hải quân Bill Urban, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, hôm nay cho biết.

Theo ông Urban, máy bay không người lái (UAV) MQ-4C Triton bị tên lửa phòng không Iran bắn hạ khi đang bay trong không phận Quốc tế trên eo biển Hormuz.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trước đó thông báo họ đã bắn rơi UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ, loại UAV có hình dạng giống MQ-4C Triton, cáo buộc nó xâm phạm không phận Iran ở khu vực tỉnh Hormuzgan, miền nam nước này. Tư lệnh Hossein Salami tuyên bố vụ bắn rơi UAV là thông điệp rõ ràng gửi tới Mỹ.

"Đường biên giới là lằn ranh đỏ của Iran, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi hành động gây hấn. Iran không muốn gây chiến với bất kỳ quốc gia nào, nhưng chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ đất nước", Salami nói.

Căng thẳng gia tăng tại Vùng Vịnh sau khi tàu dầu Kokuka Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy bị tấn công bằng chất nổ sáng 13/6 trên vịnh Oman. Washington và đồng minh cáo buộc Tehran đứng sau sự việc, nhưng Iran bác bỏ, cho rằng Mỹ đang "gài bẫy" để tăng sức ép cấm vận. Nga và Liên minh châu Âu kêu gọi các bên kiềm chế, không vội vàng quy kết trách nhiệm cho bất kỳ nước nào khi chưa có kết quả điều tra.

Vụ bắn rơi trinh sát cơ nhiều khả năng sẽ làm căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang. Các chuyên gia Quân sự từng cảnh báo rằng xung đột giữa Washington với Tehran có thể bùng phát từ các sự cố bất ngờ, dù lãnh đạo hai nước thường tuyên bố sẽ không gây chiến.

Mỹ xác nhận máy bay trinh sát không người lái bị Iran bắn rơi - ảnh 2

Vị trí tỉnh Hormozgan của Iran. Đồ họa: Google Maps .

Huyền Lê (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Chắt nội Tưởng Giới Thạch tuyên bố ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, kêu gọi Đài Loan cứu trợ

Điều đặc biệt diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tới Mỹ

Chỉ số tăng trưởng tiếp tục phá đáy: Bắc Kinh bất lực, không thể phanh được đà kinh tế xuống dốc?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều