Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mỹ xác nhận dấu hiệu tan băng trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích mục sư Andrew Brunson là dấu hiệu tan băng trong quan hệ giữa 2 nước.

Này 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, việc phóng thích mục sư người Mỹ Andrew Brunson sau 2 năm bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ là “bước đi lớn” hướng tới cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước.

Hôm 12/10, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ kết án hơn 3 năm tù đối với mục sư Andrew Brunson với cáo buộc có liên hệ với phiến quân người Kurd và ủng hộ một giáo sỹ Hồi giáo chống phá chính quyền, nhưng tuyên bố ông không còn phải thụ án thêm nữa vì đã bị tạm giam từ tháng 10 năm 2016.

Việc phóng thích mục sư có thể phát tín hiệu tan băng trong mối quan hệ giữa 2 đồng minh NATO, vốn xấu đi nhanh chóng kể từ tháng 8 sau khi một thỏa thuận thả tự do cho mục sư Andrew Brunson thất bại và Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng gấp đôi thuế đối với nhôm và thép nhập của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến giá trị đồng Lira giảm mạnh so với USD.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết bảo vệ nguồn cung khí đốt từ Nga, bất chấp chính quyền Trump phản đối

tổng thống donald trump không đưa ra cam kết dỡ bỏ các lệnh cấm vận nhưng hoan nghênh việc chấm dứt hơn 2 tháng sóng gió trong mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp ngày 13/10 cũng cám ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vì đã giúp đảm bảo việc phóng thích mục sư, mặc dù trước đó Tổng thống Erdogan viết một đoạn bình luận ngắn trên mạng Twitter khẳng định việc trả tự do cho mục sư Andrew Brunson là quyết định của tòa án, không phải của ông./.

>> Xem thêm: 

Tàn quân IS bắn vào những người vợ bỏ trốn khỏi tổ chức

Tổng thống Trump chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, quyết xây tường biên giới

Vị tỷ phú khác người, thú vị nhất thế giới

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều