Loading...

Mỹ vừa tung đòn phủ đầu, quốc gia nào đã từ bỏ mua S-400 của Nga?

Hôm 6/11, Tổng thống Serbia cho biết quốc gia này không có ý định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sau khi Mỹ buông lời đe dọa.

Chia sẻ trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia RTS, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nhấn mạnh, Serbia sẽ không mua S-400 của Nga .

Sau tuyên bố của ông Vucic, Mỹ đã nhanh chóng ra đòn phủ đầu. Cụ thể, trong một bài phỏng vấn với kênh truyền hình Macedonia nhân chuyến thăm tới Skopje, đặc phái viên của Mỹ phụ trách khu vực phương Tây Balkan, ông Matthew Palmer nhấn mạnh nếu Serbia mua S-400 của Nga, Mỹ buộc phải áp đặt lệnh trừng phạt.

Đáng nói, hồi cuối tháng 10, khi đi thị sát cuộc tập trận chung Slavic Shield-2019 giữa quân đội Nga và Serbia, Tổng thống Vucic đã có cơ hội quan sát các hệ thống tên lửa phòng không S-400tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga.

TIN LIÊN QUANMỹ vừa tung đòn phủ đầu, quốc gia nào đã từ bỏ mua S-400 của Nga? - ảnh 1 CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, "bắt sống" tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợMỹ vừa tung đòn phủ đầu, quốc gia nào đã từ bỏ mua S-400 của Nga? - ảnh 2 Chế tuyệt tác vũ khí, Công nghiệp quốc phòng VN "đứng trên vai người khổng lồ” IsraelMỹ vừa tung đòn phủ đầu, quốc gia nào đã từ bỏ mua S-400 của Nga? - ảnh 3 CẬP NHẬT: Tên lửa Iran vừa bắn hạ 1 máy bay không người lái, rất nghiêm trọng - Nín thở chờ phản ứng Quốc tế

Sau khi được chiêm ngưỡng hoạt động của S-400, Tổng thống Vucic tuyên bố vào một ngày nào đó, Serbia sẽ mua các hệ thống của Nga. Tuy nhiên, Serbia hiện thiếu khoảng 500 triệu euro để thực hiện thương vụ mua S-400 của Nga. Thậm chí, ông Vucic cho biết Serbia sẵn sàng chấp nhận S-400 như một món quà từ Nga.

Đáp lại, Tổng thống Vucic cho hay, Serbia đang nghiêm túc xem xét lời cảnh báo từ phía Mỹ.

“Tôi đã được chứng kiến một vũ khí ấn tượng. Chúng tôi không có ý định mua hệ thống S-400, bởi chúng tôi không đủ tiền để mua khi còn phải chi cho hoạt động xây dựng đường cao tốc và hàng loạt dự án khác.

Các ngài biết đấy khi có được vũ khí như trên, không ai dám tấn công các ngài. Phi công Mỹ hay phi công của các quốc gia khác không dám bay qua khu vực S-400 hoạt động.

Các phi công Israel cũng không dám bay qua Thổ Nhĩ Kỳ hay Syria ngoại trừ khu vực cao nguyên Golan. Chúng tôi đang có lực lượng hàng không mạnh nhất từ trước tới nay.

Chúng tôi sẽ tăng cường khả năng phòng không bằng các hệ thống Pantsir và các hệ thống khác, đây là những vũ khí không bị xếp vào danh sách trừng phạt”, TASS dẫn lời ông Vucic.

Trước đó, tờ Vecernje Novosti của Serbia đưa tin, chính quyền Serbia đang cân nhắc mua các hệ thống tên lửa S-400 theo một thỏa thuận cho vay dài hạn.

Cũng theo Vecernje Novosti, 14 máy bay của Serbia đã đóng giả làm quân địch trong cuộc tập trận Slavic Shield-2019. Đáng nói, hệ thống S-400 của quân đội Nga đã cho phóng 26 tên lửa và chỉ mất chưa đầy 3 phút để hạ gục toàn bộ 14 máy bay Serbia.

Ngoài ra, một nhóm sĩ quan Serbia còn được cho đã trải qua quá trình huấn luyện tại Nga để học cách sử dụng hệ thống phòng không S-400.

>> Xem thêm: 

Lô vũ khí 7 tỉ USD Mỹ tính bán cho Đài Loan có gì đặc biệt?

Máy bay chiến đấu Mỹ sẽ sớm được trang bị hệ thống tự vệ bằng laser

Video: Sức mạnh của trực thăng tấn công Mi-28 của Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều