Loading...

Mỹ vừa tung cảnh báo, Nga đã đanh thép phản pháo

- Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh đòi Moscow rút quân khỏi Venezuela, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đanh thép phản pháo, tuyên bố lực lượng Nga sẽ ở lại Venezuela “đến chừng nào còn cảm thấy cần thiết”.

Mỹ vừa tung cảnh báo, Nga đã đanh thép phản pháo - ảnh 2Tổng thống Putin

Trước đó, hôm 27/3, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với vợ của Nhà lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido - bà Fabiana Rosales tại Nhà Trắng và trong cuộc gặp này ông Trump đã cảnh báo Mỹ sẽ cân nhắc mọi lựa chọn trong hành động để khiến quân Nga phải rút khỏi Venezuela.

"Nga phải rời khỏi đó”, ông Trump phát biểu. Trả lời câu hỏi về việc Washington sẽ làm thế nào để thực hiện mục tiêu nói trên, Nhà lãnh đạo nước Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét. Mọi lựa chọn đều để ngỏ”. Đây được xem là lời cảnh báo sắc lạnh hiếm hoi mà ông Trump đưa ra nhằm vào Nga. Cũng trong có cuộc gặp với bà Fabiana Rosales, ông chủ Nhà Trắng đã cam kết sẽ ủng hộ, hậu thuẫn cho chồng bà Rosales - nhà lãnh đạo đối lập Guaido.

Phản ứng gay gắt của ông Trump diễn ra sau khi hồi cuối tuần vừa rồi, hai máy bay Quân sự chờ các binh sĩ của Nga đã hạ cánh ở bên ngoài thủ đô Caracas của Venezuela. Nga đưa quân vào Venezuela theo các điều khoản được đưa ra trong hiệp ước hợp tác năm 2001.

Phản ứng trước lời cảnh báo của Tổng thống Trump, Nga tuyên bố một cách đầy cứng rắn và thách thức rằng nước này sẽ để quân lính của họ ở lại Venezuela “chừng nào thấy cần thiết”, bác bỏ hoàn toàn lời kêu gọi từ ông Trump.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dimitry Peskov còn kêu gọi Mỹ đừng lo lắng gì về mối quan hệ giữa Moscow với một đồng minh truyền thống. “Chúng tôi không nghĩ rằng những nước thứ ba cần phải lo lắng về các mối quan hệ song phương”, ông Peskov cho hay. Vị phát ngôn viên của điện Kremlin còn nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không can thiệp vào tình hình nội bộ của đất nước Venezuela theo bất kỳ cách nào và chúng tôi mong đợi các nước thứ ba cũng làm điều tương tự, cho phép người Venezuela tự quyết định số phận của họ”.

Nga cho biết, họ đã cử các “chuyên gia” đến Venezuela theo một thỏa thuận hợp tác quân sự nhưng khẳng định hoạt động của Moscow không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào với sự ổn định của khu vực. Nga cũng nhấn mạnh họ sẽ không tham gia vào các chiến dịch quân sự, hãng tin Interfax đưa tin.

Phát biểu tại một cuộc họp báo định kỳ diễn ra ngày hôm qua (28/3), nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova đã miêu tả những người Nga được đưa đến Venezuela là “các chuyên gia”. “Nga sẽ không thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực, Nga không đe dọa bất kỳ ai, không giống như giới chức ở Washington”, bà Zakharova nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên điện Kremlin nói rằng, không ai chỉ đạo Mỹ phải tiến hành chính sách đối ngoại như thế nào và vì thế Moscow mong đợi cũng được đối xử như vậy và “có sự tôn trọng chung lẫn nhau”.

Ông Peskov cũng khẳng định, điện Kremlin đưa thiết bị quân sự và chuyên gia tới Venezuela theo hợp đồng cung cấp vũ khí đang có.

Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bác bỏ lời đảm bảo của Nga về việc lực lượng quân sự Nga sẽ không gây ra mối đe dọa an ninh nào. Vị quan chức này nói: “Tôi không chắc chắn là tôi sẽ luôn tin vào những điều họ nói”.

Những diễn biến căng thẳng trên diễn ra 2 tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không công nhận Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Thay vào đó, Washington lại thừa nhận Lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela, yêu cầu ông Maduro phải từ bỏ quyền lực. Nga miêu tả bước đi trên của Mỹ chẳng khác nào một cuộc đảo chính được Mỹ hậu thuẫn nhằm chống lại chính phủ Venezuela hiện nay.

Mỹ và hơn 50 nước khác thừa nhận Nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela trong khi Nga cùng với Trung Quốc ủng hộ ông Maduro.

Kiệt Linh (tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Chồng dẫn bồ nhí về nhà tán tỉnh công khai, còn yêu cầu vợ một việc khiến cô ngùn ngụt lửa hận trước khi bi kịch ập đến

Các nước lên kế hoạch tiêm chủng hàng loạt vaccine ngừa COVID-19

Mỹ chính thức đưa tập đoàn sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 vào danh sách đen

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều