Loading...

Mỹ và Australia bàn triển khai lực lượng quân sự chung ở vùng Vịnh

Mỹ và Australia sẽ trao đổi kế hoạch triển khai lực lượng quân sự chung nhằm bảo đảm an toàn cho các tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giaoBộ Quốc phòng Mỹ sẽ đến Australia vào đầu tháng 8/2019 để trao đổi kế hoạch triển khai lực lượng quân sự chung do Mỹ đứng đầu nhằm bảo đảm an toàn cho các tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và tân bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper sẽ tới Australia tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng thường niên Australia-Mỹ, gọi tắt là Ausmin diễn ra từ ngày 3 đến ngày 5/8 tới.

Mỹ và Australia bàn triển khai lực lượng quân sự chung ở vùng Vịnh - ảnh 1 Vùng Vịnh căng như dây đàn, quan chức Israel lại đi khoe chiến tích "tiêu diệt người Iran": Chọc ổ kiến lửa?

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang kêu gọi các nước đồng minh tham gia “Chiến dịch Sentinel” nhằm bảo đảm an ninh hàng hải cho các tàu thuyền di chuyển trên vịnh Persian.

Theo đề xuất của Mỹ, nước này sẽ chịu trách nhiệm điều phối, cung cấp thông tin giám sát hoạt động của các tàu hàng tại vịnh Persian trong khi các nước tham gia chiến dịch sẽ chịu trách nhiệm điều động tàu chiến để bảo vệ các tàu hàng có dấu hiệu gặp nguy hiểm của mình.

Đề xuất của Mỹ hiện không nhận được sự ủng hộ của Anh và Pháp do các nước này cũng có ý định thành lập một lực lượng riêng của châu Âu để bảo đảm an toàn cho các tàu hàng của các nước châu Âu hoạt động tại vịnh Persian.

Đến nay, Australia vẫn chưa đưa ra quyết định về mức độ tham gia trong chiến dịch của Mỹ, nhưng trước đó vào ngày 19/7, một quan chức Australia đã tới Mỹ để trao đổi các nội dung liên quan đến chiến dịch này.

Tại hội nghị Ausmin năm 2019, các quan chức Australia và Mỹ dự kiến cũng sẽ trao đổi các biện pháp hợp tác nhằm thắt chặt quan hệ đồng minh Australia-Mỹ, đối phó với các thách thức khu vực và quốc tế, bảo vệ chủ quyền của các quốc đảo Thái Bình Dương và khu vực Đông Nam Á./.

>> Xem thêm: 

Iran: Máy bay của Ukraine bị 2 tên lửa tầm ngắn bắn trúng

Iran không thể tự giải mã hộp đen máy bay bị bắn nhầm

Cựu chủ tịch Interpol lĩnh án

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều