Loading...

Mỹ tung Cỗ bài Iran: Kịch bản Chiến tranh Iraq một lần nữa tái diễn?

Quân đội Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra bình luận về "Cỗ bài Iran" nhưng một số nhà phân tích lo ngại các lá bài xuất hiện đồng nghĩa với việc một cuộc xung đột...

Ngày 23/8, tờ Sputnik dẫn nguồn Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ cho biết Quân đội Hoa Kỳ đang phân phối các cỗ bài tây in hình các hệ thống vũ khí của Iran để những người lính có thể phân biệt vũ khí trang bị của quốc gia Hồi giáo.

Các lá bài được thiết kế tương tự như những cỗ bài được chính quyền của Cựu Tổng thống Bush tung ra trước cuộc xâm lược Iraq năm 2003, trên đó có các hình ảnh về thành viên cấp cao của chính phủ và quân đội của nhà lãnh đạo Saddam Hussein.

"Bộ sưu tập" liên quan tới vũ khí Iran có tên chính thức là "Thẻ nhận dạng thiết bị toàn cầu: Phiên bản Iran" và được phân phối bởi Bộ Tư lệnh Huấn luyện & Học thuyết Quân đội Hoa Kỳ (TRADOC).

Mỹ tung Cỗ bài Iran: Kịch bản Chiến tranh Iraq một lần nữa tái diễn? - ảnh 1

Vỏ hộp và các quân bài trong "Cỗ bài Iran"

Cỗ bài này có 52 quân bài tiêu chuẩn và hai lá Joker, bao gồm tất cả trang bị của Iran từ xe tăng, pháo tự hành cho đến các xe bọc thép, pháo binh, hệ thống phóng rocket, máy bay không người lái, tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng, các vũ khí phòng không...

TIN LIÊN QUANMỹ tung Cỗ bài Iran: Kịch bản Chiến tranh Iraq một lần nữa tái diễn? - ảnh 2 "Ông có chân giò, bà thò nậm rượu": Iran sẽ phóng thích siêu tàu dầu Anh?Mỹ tung Cỗ bài Iran: Kịch bản Chiến tranh Iraq một lần nữa tái diễn? - ảnh 3 Chỉ huy Liên Xô dàn trận địa tên lửa bắn tan xác máy bay do thám U-2, bắt sống phi công MỹMỹ tung Cỗ bài Iran: Kịch bản Chiến tranh Iraq một lần nữa tái diễn? - ảnh 4 "Ra giá" 40.000 USD: Cách giải quyết vấn đề thiếu quân kiểu Mỹ?

Hôm 22/8, Iran đã giới thiệu hệ thống phòng không mới của Bavar 373 và các vũ khí tối tân khác trong buổi lễ kỷ niệm Ngày công nghiệp quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực sau động thái gửi một cụm tác chiến tàu sân bay đến Trung Đông.

Hệ thống nói trên chỉ là một trong nhiều hệ thống vũ khí như tên lửa phóng loạt , máy bay không người lái, phòng không và các thiết bị Quân sự mới khác được công bố trong những tháng gần đây.

Cũng trong ngày 22/8, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã nhắc lại rằng Iran sẽ không khơi mào một cuộc xung đột vũ trang ở vùng Vịnh, nhưng sẽ tự vệ khi cần thiết.

Trong tuần này, Australia cho biết sẽ tham gia vào "Liên minh an ninh hàng hải" do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Vịnh Ba Tư trong bối cảnh căng thẳng sau một loạt các cuộc tấn công và bắt giữ nhằm vào tàu chở dầu và máy bay không người lái trong khu vực.

Trước đó Anh và Israel cũng tuyên bố rằng họ sẽ tham gia liên minh. Tehran đã kêu gọi các quốc gia bên ngoài "tránh xa" vùng biển này.

Quân đội Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra bình luận về "Cỗ bài Iran", tuy nhiên một số nhà phân tích lo ngại các lá bài xuất hiện đồng nghĩa với việc một cuộc xung đột với Iran có thể sắp xảy ra.

Quân đội Hoa Kỳ đã phân phối những cỗ bài tây liệt kê vũ khí liên quan đến NgaTrung Quốc vào đầu năm 2019 và có kế hoạch phát hành một cỗ bài mới với kho vũ khí của Triều Tiên trong tương lai gần.

Iran giới thiệu hệ thống phòng không Bavar-373

>> Xem thêm: 

Bàn cờ Libya và phép thử đối với NATO

Ấn Độ mạnh tay khi Trung Quốc ‘thất hứa’ trong giải quyết xung đột

Libya đối mặt với cuộc chiến quy mô tại Sirte

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều