Loading...

Mỹ tiếp tục hứng đòn S-400 đầy thách thức từ đồng minh

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, do Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị hủy bỏ, "Thổ Nhĩ Kỳ càng cần các hệ thống tên lửa S-400 hơn".

Ankara mong chờ lực lượng tên lửa S-400 thứ hai sẽ được bàn giao cho họ vào tháng 8 hoặc tháng 9 tới, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm qua (12/8) cho biết.

"Lực lượng tên lửa S-400 thứ hai dự kiến sẽ được bàn giao vào tháng 8 hoặc tháng 9”, ông Akar cho hay. Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, "do hiệp ước INF bị hủy bỏ, Thổ Nhĩ Kỳ càng cần phải có các hệ thống S-400 hơn".

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, trong các cuộc đàm phán gần đây, Mỹ đã đề nghị ký một thỏa thuận mới với Ankara. Tuy nhiên, ông này không tiết lộ chi tiết về thỏa thuận mà Mỹ đề nghị.

Thông tin về tiến trình đàm phán hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu xuất hiện là vào tháng 11 năm 2016. Sau đó, vào năm 2017, Ankara chính thức ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga. Việc Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đồng minh NATO.

Mỹ liên tục đe dọa sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt, thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35, nếu đồng minh của họ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua S-400 của Nga.

Giới chức Mỹ và NATO không ngừng nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Phương Tây tin rằng, hệ thống S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm đối với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 của họ.

Sau những lời cảnh báo, đe dọa, Mỹ thậm chí còn xuống nước đề nghị bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế S-400 của Nga. Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hôm 12/7, Nga chính thức bàn giao lực lượng tên lửa S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ. Diễn biến này khiến Mỹ ngay lập tức ra tay loại đồng minh Ankara ra khỏi chương trình F-35. Tuy nhiên, động thái của Mỹ không làm Thổ Nhĩ Kỳ nao núng.

Mỹ tiếp tục hứng đòn S-400 đầy thách thức từ đồng minh - ảnh 1 Tank Biathlon 2019: Đặc biệt lo lắng về các sự cố của xe tăng Việt Nam - T-72B3 chưa bao giờ lỗi nhiều như thế

Ankara thậm chí còn phát đi thông điệp cảnh báo rằng, nước này sẽ mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga nếu Mỹ từ chối bán F-35 cho họ.

Với thông tin mới nhất nói trên, rõ ràng hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục được thúc đẩy. Moscow đang đẩy nhanh tiến trình bàn giao các tên lửa S-400 tiếp theo cho Ankara.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

>> Xem thêm: 

Hé lộ tài liệu tình báo CIA về cuộc đảo chính năm 1953 ở Iran

Điều tra cực sốc: MH370 bị vũ khí laser bắn hạ để ngăn hàng hóa rơi vào tay kẻ xấu

Thổ liên tục dính đòn ở Idlib: Lực lượng bí ẩn có liên quan đến Nga?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều