Loading...

Mỹ - Thổ bắt tay, người Kurd ngậm ngùi bị hất cẳng khỏi thành Manbij

Lực lượng người Kurd YPG sẽ rời Manbij, thông tin được xác nhận một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ , Mỹ nhất trí với “lộ trình” cho phía bắc Syria.

Mỹ - Thổ bắt tay, người Kurd ngậm ngùi bị hất cẳng khỏi thành Manbij - ảnh 1

Lực lượng người Kurd YPG sẽ rời Manbij, thông tin được xác nhận một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ nhất trí với “lộ trình” cho phía bắc Syria.

Lực lượng người Kurd YPG sẽ rời Manbij, thông tin được xác nhận một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ nhất trí với “lộ trình” cho phía bắc Syria.

Lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn thông báo hôm 5.6, phần lớn các lực lượng chiến đấu đã rời Manbij từ tháng 11.2016. Các cố vấn Quân sự còn lại của lực lượng tại Hội đồng Quân sự Manbij đang chuẩn bị rời khỏi thành phố phía bắc Syria.

Việc rút quân được công bố vài giờ sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng, các tay súng YPG sẽ phải tước vũ khí và buộc phải rời Manbij như một phần lộ trình cho khu vực đã thống nhất với Mỹ.

Không rõ liệu các chiến binh người Kurd có phải giao nộp vũ khí của họ trước khi rời khỏi thành phố không.

Các chuyên gia cho rằng, động thái này không phải là một lựa chọn "miễn phí" và vẫn chưa biết ai sẽ kiểm soát thành phố.

Sự rút lui của YPG khỏi Manbij có thể vượt ra ngoài việc tuân thủ bất kỳ thỏa thuận nào của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, Manish Rai, biên tập viên ViewsAround nhận định trên RT.

Ông nói thêm: "Ngay khi YPG di chuyển khỏi Manbij, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến vào thành phố. Nhưng cuối cùng, tôi nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bàn giao quyền kiểm soát thành phố cho lực lượng mà họ hậu thuẫn như đã làm ở Afrin".

Washington ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đối tác chiến đấu chống khủng bố IS ở Syria. SDF có chủ lực là lực lượng người Kurd YPG, đang kiểm soát phần lớn vùng đông bắc Syria. Trong khi đó, Ankara coi nhóm này là một nhánh của Đảng Lao động người Kurd (PKK), mà Ankara và Washington đều liệt vào tổ chức khủng bố.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, Washington vẫn không muốn chỉ định YPG là nhóm khủng bố. Sự ủng hộ đối với SDF đã khiến Washington rơi vào "tình thế khó xử” trong việc lựa chọn giữa người Kurd và đồng minh Ankara, nhà báo, chuyên gia Trung Đông Andrey Ontikov nói.

Sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Cavusoglu và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Washington đầu tuần này, hai đồng minh NATO nhất trí hợp tác để đảm bảo “an ninh và ổn định” tại Manbij - nhưng lộ trình vẫn chưa rõ ràng.

Dù vậy, trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định, thành phố Manbij sẽ được cả lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bảo vệ.

>> Xem thêm: 

Rời Nhà Trắng, ông Trump tiết lộ thiệt hại từ đại dịch Covid-19 với đế chế kinh doanh của mình

Mỹ vỗ mặt Trung Quốc ở lễ nhậm chức của Tổng thống Biden

Ngôi làng tí hon ở Ấn Độ 'vui như Tết' khi bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều