Loading...

Mỹ tăng thuế lên máy bay nhập khẩu từ liên minh châu Âu

Động thái này có thể sẽ đẩy mức độ căng thẳng của cuộc tranh chấp kéo dài 16 năm về trợ cấp máy bay giữa Mỹ và EU lên một nấc thang mới.

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ tăng thuế đối với máy bay nhập khẩu từ liên minh châu Âu (EU). Mức thuế mới tăng lên 15% từ 10%, có hiệu lực từ ngày 18/3 tới. Hãng sản xuất máy bay hàng đầu châu Âu Airbus, được cho là đối tượng Mỹ nhắm tới trong đợt tăng thuế này, đã ngay lập tức lên tiếng cảnh báo, quyết định này sẽ gây bất ổn cho các hãng hàng không mỹ vốn đang ở tình trạng thiếu máy bay. Thông báo tăng thuế trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã đến lúc để bàn luận "nghiêm túc" về môt thỏa thuận thương mại với EU.

Trong khi đó, Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét việc ngừng xuất khẩu động cơ phản lực trên máy bay do Tập đoàn General Electric (GE) liên doanh sản xuất cho Trung Quốc, vì lo ngại nước này có thể bắt chước các kỹ thuật sản xuất của Mỹ.

Hiện GE đang đấu tranh chống lại đề xuất này vì hãng tin rằng việc "bắt chước" này khó hơn nhiều so với một số quan chức nghĩ. Hơn nữa, hàng không là một trong những ngành Kinh doanh quan trọng của GE, là điểm sáng cho tập đoàn khi đang gặp khó bởi nhu cầu giảm đối với các loại máy móc trong nhà máy khí đốt và than.

Mỹ tăng thuế lên máy bay nhập khẩu từ liên minh châu Âu - ảnh 1 Mỹ đe dọa áp thuế 25#phantram đối với ô tô châu Âu

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu ô tô nếu Liên minh châu Âu (EU) không nhất trí với một thỏa thuận thương mại song phương vốn đã bị trì hoãn từ lâu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mỹ tăng thuế lên máy bay nhập khẩu từ liên minh châu Âu - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Arab Saudi và Nga đồng ý giảm sản lượng dầu

Chờ giảm mãi không thấy, hàng loạt hộ nhận hóa đơn điện tăng vọt

Khó khăn thông quan hàng hóa tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều