Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mỹ tăng sức ép đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau

Bắc Kinh đã cử ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc tới Moscow dự vòng đàm phán an ninh chiến lược Nga-Trung mới nhất trong bối cảnh Mỹ ngày...

Mỹ tăng sức ép đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau - ảnh 1 Mỹ tăng sức ép đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau - ảnh 1Mỹ tăng sức ép đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau - ảnh 3

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc, Dương Khiết Trì.

Theo SCMP, ông Dương sẽ có mặt tại Moscow từ ngày 14.8 đến 17.8 và dự kiến sẽ gặp Tổng thống Nga Putin trong chuyến đi kéo dài 4 ngày này.

Chuyến thăm Moscow của ông Dương, một nhà ngoại giao kỳ cựu, thành viên của Bộ Chính trị, Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa tuyên bố các lệnh trừng phạt mới chống Nga còn Bắc Kinh và Washington cũng đang căng thẳng vì một cuộc chiến thương mại chưa biết bao giờ mới có hồi kết.

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh, Mỹ ngày càng gia tăng áp lực với cả 2 nước, cả Bắc Kinh và Moscow được cho là đang củng cố quan hệ nhằm chống lại chính quyền Donald Trump về thương mại và các vấn đề toàn cầu.

Mỹ tăng sức ép đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau - ảnh 1 Mỹ tăng sức ép đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau - ảnh 1Mỹ tăng sức ép đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau - ảnh 6

Sức ép ngày càng gia tăng từ Mỹ đang đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn

Bắc Kinh và Moscow đã tăng cường hợp tác trong những năm gần đây, cả về mặt song phương lẫn trên các nền tảng đa phương. Một số nhà quan sát cho rằng, cả 2 nước này đang cùng nỗ lực để thay đổi trật tự toàn cầu hiện đang bị chi phối bởi phương Tây.

Elina Sinkkonen, một nghiên cứu viên cao cấp tại Học viện Quốc tế Phần Lan nhấn mạnh: "Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga cũng như chiến tranh thương mại Trung-Mỹ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các tính toán ở Bắc Kinh và Moscow".

Theo ông Alex Gabuev, một thành viên cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Carnegie ở Moscow, những lo ngại chung về chính quyền Trump chắc chắn sẽ được đưa vào chương trình nghị sự trong chuyến đi của ông Dương tới Moscow. Li Xing, một chuyên gia về vấn đề Trung-Nga tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh nhấn mạnh, Nga và Trung Quốc chắc chắn tìm cách tăng cường quan hệ khi đối mặt với áp lực gia tăng từ Mỹ.

>> Xem thêm: 

Trúng độc đắc gần 18.000 tỉ đồng, thanh niên 24 tuổi lập tức bỏ việc không hẹn ngày gặp lại

Điều gì đã khiến ông Poroshenko đau đớn mất chức Tổng thống Ukraine?

Ảnh sĩ quan Liên Xô nói chuyện vui vẻ với sĩ quan Đức Quốc xã

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều