Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mỹ sợ quân Ukraine tuồn tên lửa Javelin cho Nga?

Theo chuyên gia Andrey Syzdaltsev, việc Mỹ cấm quân đội chính phủ Ukraine dùng Javelin ở Donbass có thể xuất phát từ nguyên nhân bất ngờ.

Nhận định này được chuyên gia phân tích chính trị Andrey Syzdaltsev đưa ra khi trả lời câu hỏi của truyền thông quốc tế.

Cụ thể, việc ban hành lệnh cấm này có thể Mỹ đã tính tình huống Kiev sử dụng Javelin để tấn công Lugansk và Donetsk thì sẽ gây ra những phản ứng dữ dội của Nga và khi đó, Moscow có thể công khai cung cấp vũ khí cho Lugansk và Donetsk.

My so quan Ukraine tuon ten lua Javelin cho Nga?
Tên lửa chống tăng Javelin.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, chính sự khó lường trong chính sách quốc phòng của Ukraine đối với các hoạt động thương mại quân sự, nên nhiều khả năng Mỹ đã tính đến khả năng các tổ hợp Javelin sẽ được Kiev cung cấp cho các lực lượng phiến quân, thậm chí cung cấp cả cho Moscow.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, nhiều khả năng chính quyền Ukraine sẽ không dám vi phạm các lệnh cấm của Mỹ. Kiev rất quan tâm đến việc tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Mỹ và NATO. Ukraine hiểu rằng, Javelin không phải là mẫu vũ khí duy nhất Mỹ có thể hỗ trợ cho Ukraine.

Trước khi chuyên gia Andrey Syzdaltsev đưa ra những nhận định khá bất ngờ, nguồn tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, một trong những điều kiện để Washington bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine chính là Quân đội chính phủ nước này không được phép triển khai loại vũ khí này tại các khu vực chiến sự tại miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên điều khoản này cũng có thể được xóa bỏ bất cứ lúc nào tùy thuộc vào tình hình chiến sự. Và chính lệnh cấm kiểu nửa vời của Lầu Năm Góc đang khiến lực lượng ly khai tại Đông Ukraine như đang ngồi trên đống lửa bởi Javelin được dự doán sẽ mang lại lợi thế cực lớn cho quân đội Ukraine trên chiến trường, thậm chí nó còn được gọi là phương tiện thay đổi cuộc chơi.

Như đã biết, lực lượng ly khai miền Đông Ukraine được trang bị một lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại. Ngoài những chiếc T-64/72 chiến lợi phẩm thì họ còn có trong biên chế cả loại T-72B3 tối tân của Nga với hệ thống phòng vệ cực mạnh khiến nỗ lực tấn công của quân đội Kiev rất khó khăn.

Những dự báo trong thời gian tới sẽ rất khác khi đối tượng mà chiến xa của quân miền Đông phải đối đầu là loại Javelin do Mỹ chế tạo. Vũ khí này thuộc dạng tên lửa chống tăng thế hệ 3 có chức năng "bắn và quên" rất tiên tiến. Sau khi đã khóa mục tiêu, tên lửa tự động vẽ một đường cong và lao thẳng vào nóc xe, nơi có giáp mỏng nhất.

Vị trí giáp trên nóc T-72/90 cũng như mọi xe tăng khác chỉ vào khoảng 200 mm, trong khi Javelin lại xuyên được 650 mm RHA, nó mang đầu nổ lõm nối tiếp để quét​ sạch giáp phản ứng nổ do vậy sự bổ sung Kontakt 5 hay Relikt không thực sự có ý nghĩa.

Nếu sở hữu Javelin, quân đội chính phủ Ukraine đủ sức tiêu diệt cả T-14 Armata ngay cả ở trong tư thế đối đầu, điều mà các loại tên lửa chống tăng thế hệ cũ hiện có trong kho của Kiev không làm được​.

Tuấn Hưng

vũ khí Mỹ quân đội Ukraine tên lửa chống tăng Javelin ly khai miền Đông

>> Xem thêm: 

Ảnh: Các loại trực thăng quân sự lợi hại hàng đầu của quân đội Nga

Nga: Máy bay sát thủ của Israel không có cửa sống trước S-300, S-400

Quyết phá hủy lô tên lửa S-400 bán cho Trung Quốc: Nga quá cao tay?

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều