Loading...

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc. 

Trong buổi họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana tại thành phố Quezon hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho hay việc thực thi các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông là nhằm gửi đi thông điệp rõ ràng rằng mọi quốc gia đều nên tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông cho biết trong năm nay, Mỹ đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải nhiều hơn 20 năm qua.

"Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có bổn phận thể hiện quan điểm thật rõ ràng, đồng thời khẳng định quyền chủ quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp", ông Esper nói.

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Quezon, Philippines hôm nay. Ảnh: Reuters .

"Thông điệp mà chúng tôi đang cố gửi gắm không phải là phản đối bản thân Trung Quốc, mà là chúng tôi ủng hộ các quy định, luật pháp Quốc tế và muốn Trung Quốc cũng tuân thủ chúng. Hợp tác hành động là cách tốt nhất để thể hiện thông điệp đó và buộc Bắc Kinh đi đúng hướng", ông nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết ông và người đồng cấp Philippines đã thảo luận về nhiều biện pháp nhằm củng cố hợp tác, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đồng minh kéo dài suốt nhiều thập kỷ giữa hai nước, đồng thời cải thiện an ninh hàng hải. 

"Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ và giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Philippines, cải thiện an ninh hàng hải và nhận thức về lãnh thổ", ông Esper nói. "Chúng tôi hướng tới các cuộc tuần tra chung trên không và trên biển nhằm thúc đẩy khả năng hợp tác và thực thi cam kết của chúng tôi trong việc duy trì các luật lệ và tiêu chuẩn quốc tế lâu nay".

Chính quyền Mỹ gần đây nhiều lần lên án những hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/11 chỉ trích Trung Quốc "nói một đằng, làm một nẻo" với chính những cam kết của mình, không tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, như việc triển khai vũ khí tới các đảo nhân tạo cải tạo trái phép trên Biển Đông dù từng hứa không Quân sự hóa khu vực. 

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông, chồng lấn vùng biển các nước trong khu vực, đồng thời tiến hành bồi đắp, quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép để củng cố tuyên bố chủ quyền, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của các quốc gia trên thế giới. Hải quân Mỹ nhiều lần điều tàu chiến đi qua Biển Đông trong các chiến dịch tự do hàng hải và thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Ánh Ngọc (Theo SCMP )

>> Xem thêm: 

10 điều triệu phú tự thân ước nhận ra sớm hơn ở những năm 20 tuổi

Vợ chồng nêu lý do mua chuối dán tường 120.000 USD

Nữ hoàng Anh đang tuyển người trông nom Instagram và Twitter của mình với mức lương 1,5 tỷ đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều