Loading...

Mỹ quyết liệt theo đuổi kế hoạch quân sự khiến Nga sống trong sợ hãi

- Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được đặt ở Châu Âu là nhằm để ngăn chặn các mối đe dọa từ những nước thuộc “trục ma quỷ” như Iran, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ vừa phát biểu như vậy trong một cuộc họp về bản Đánh giá Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Mỹ 2019 (MDR). Với tuyên bố này, có thể thấy rõ Mỹ vẫn quyết tâm theo đuổi kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu – một hệ thống vũ khí gây ra cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Nga-Mỹ.

Mỹ quyết liệt theo đuổi kế hoạch quân sự khiến Nga sống trong sợ hãi - ảnh 2 lá chắn tên lửa của Mỹ ở Châu Âu khiến Nga thực sự lo ngại

"Các năng lực phòng thủ tên lửa của chúng tôi chủ yếu được triển khai để đối phó với các mối đe dọa từ những nước thuộc trục ma quỷ. Ví dụ như các hệ thống mà chúng tôi đặt ở Châu Âu là để đối phó với các mối đe dọa ngoài khu vực như từ Iran”, vị quan chức giấu tên của Mỹ hôm qua (16/1) đã phát biểu như vậy.

Vị quan chức trên cũng cho biết, bản Đánh giá Hệ thống Phòng thủ Tên lửa mới của Mỹ sẽ đề cập đến việc giải quyết các mối đe dọa từ tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh, ngoài mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo.

"Bản Đánh giá Hệ thống Phòng thủ Tên lửa này là để đối phó với một môi trường mà ở đó chúng tôi không chỉ phải đối đầu với các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo mà còn phải đối mặt với mối đe dọa từ các tên lửa hành trình và các loại vũ khí khác như vũ khí siêu thanh. Vì vậy, chúng tôi phải mở rộng phạm vi đối phó với các mối đe dọa mới trong bản đánh giá mới", vị quan chức Mỹ cho biết thêm.

Vị quan chức Nhà Trắng cũng bình luận về một điểm then chốt trong trọng tâm của bản MDR.

"Năng lực trên vũ trụ là một điểm trọng tâm quan trọng – một lĩnh vực mà chúng tôi muốn đầu tư vào. Chúng tôi nghĩ rằng, mục tiêu vượt xa năng lực hiện tại mà chúng tôi có là điều rất quan trọng. Vũ trụ là chìa khóa cho bước tiếp theo của hệ thống phòng thủ tên lửa”, vị quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Bản MDR cũng sẽ kêu gọi tăng cường nghiên cứu các khái niệm mới về phòng thủ tên lửa như tên lửa đánh chặn từ vũ trụ. Mỹ đang nghiên cứu phát triển một tầng vệ tinh trên vũ trụ có thể giúp họ phát hiện sớm khi tên lửa được phóng đi.

Mỹ cũng tiếp tục dựa vào năng lực răn đe hạt nhân để ngăn chặn những cuộc tấn công bằng hạt nhân có thể xảy ra. "Mỹ sẽ dựa vào năng lực răn đe hạt nhân để ngăn chặn mối đe dọa từ các cuộc tấn công hạt nhân của Nga hay Trung Quốc”, vị quan chức giấu tên của Mỹ cho hay.

Nga và Mỹ vốn từ lâu đã đối đầu nhau gắt gắt về kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO ở Đông Âu. Moscow tin rằng, hệ thống đó là nhằm vào Nga nhưng phương Tây bác bỏ. Nga muốn có sự đảm bảo về mặt pháp lý cho điều này nhưng Mỹ và NATO đều từ chối.

Nga tuyên bố quyết tâm đáp trả kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ bằng cách vô hiệu hóa hệ thống vũ khí đó.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa... Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố muốn rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những ngày qua. Điều đáng lo ngại là Mỹ đang có xu hướng khơi mào cho một cuộc chạy đua vũ trang chứa đứng nhiều nguy cơ đáng sợ đối với thế giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Những điều tuyệt vời nhất năm 2019: Reuters ấn tượng về cách tiệm cắt tóc ở HN chào đón thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tân Tổng thống Argentina trở về trường đại học coi thi

Triều Tiên vừa có thử nghiệm quan trọng tại bãi phóng vệ tinh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều