Loading...

Mỹ phát triển máy bay chiến đấu thay thế F-22 và F-35

Ngày 18-9, trả lời phỏng vấn báo giới, lãnh đạo Cơ quan mua sắm trang bị thuộc Không quân Mỹ, Will Roper cho biết, Mỹ sẽ thay đổi chiến lược phát triển máy...

Với chiến lược mới, quá trình nghiên cứu và phát triển các dòng máy bay chiến đấu tương lai sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 5 năm, thậm chí là ngắn hơn.

Theo đó, chương trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai - Next Generation Air Dominance (NGAD) được kỳ vọng sẽ thay thế các dòng máy bay chiến đấu F-22 RaptorF-35 Lightning II hiện tại, thuộc chiến lược phát triển không quân mới của Mỹ sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-10 tới.

Ông Will Roper nhấn mạnh, thời gian phát triển chương trình NGAD sẽ được rút ngắn, tương tự như thế hệ máy bay chiến đấu Century thời chiến tranh Lạnh. Với chương trình Century, Không quân Mỹ đã được trang bị hàng loạt máy bay chiến đấu F-100 tới F-106 trong vòng 10 năm.

Mỹ phát triển máy bay chiến đấu thay thế F-22 và F-35 - ảnh 1

Hình ảnh đồ họa về máy bay chiến đấu tương lai NGAD.

Không quân Mỹ đã đệ trình yêu cầu cung cấp giải ngân hơn 1 tỷ USD để thực hiện chương trình NGAD trong năm 2020. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ chỉ đồng ý phê duyệt chương trình với mức tài chính khoảng 500 triệu USD.

Dự kiến, chương trình NGAD được phát triển dựa trên 3 nguyên tắc chính là: Hệ thống phần mềm linh hoạt, kiến trúc thiết kế mở và tích hợp sâu công nghệ kỹ thuật số.

Không quân Mỹ kỳ vọng, NGAD sẽ giúp Washington sớm sở hữu dòng máy bay chiến đấu công nghệ cao thay thế F-22 và F-35 để duy trì ưu thế trước các siêu cường khác như Nga và Trung Quốc trong vài thập niên tới.

Hình ảnh tuyệt vời đầu tiên của xe tăng T-90 Việt Nam - Chuyên gia Nga góp công lớn 12 quả tên lửa, 20 UAV: Cơn thịnh nộ Mỹ đã bị kích hoạt, Iran sẽ hứng "mưa bom bão đạn"? Iran cáo già, hạ nhục phòng không Saudi: Mỹ choáng váng, Patriot "thần thánh" mất thiêng?

Các thông tin liên quan tới máy bay chiến đấu tương lai thuộc NGAD chưa được công bố, nhưng theo nhiều nguồn tin, máy bay chiến đấu mới sẽ có biến thể do con người điều khiển và không người lái.

Đây có thể là bước chuyển lớn đối với Không quân Mỹ so với hiện tại là duy trì các đơn vị máy bay chiến đấu có người lái và khả năng sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Cùng với Mỹ, Nga cũng đang tích cực theo đuổi chương trình phát triển máy bay chiến đấu không người lái trong tương lai. Mẫu máy bay không người lái S-70 Okhotnik chính là một bước thực nghiệm của hướng phát triển trên.

Nó có kích thước và cấu hình gần tương đương một máy bay chiến đấu hoàn chỉnh kết hợp với công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo, S-70 hoàn toàn có thể trở thành máy bay chiến đấu không người lái và thực hiện được một phần nhiệm vụ chiến đấu như các dòng máy bay chiến đấu thông thường.

>> Xem thêm: 

Iran tuyên bố phá vỡ 5 mạng lưới gián điệp, gồm cả của Mỹ và Israel

Trung Quốc lần đầu phô diễn sức mạnh tên lửa chống tăng HJ-10

Cường kích Su-25 chao lượn ấn tượng, phóng mồi nhiệt và bay ngửa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều