Loading...

Mỹ phá kỷ lục hàng ngày về số ca mắc mới COVID-19

Hơn 84.000 ca nhiễm virus SARS-CoV2 mới được ghi nhận tại nước Mỹ trong 24 giờ qua. Đây là mức tăng cao chưa từng có kể từ khi dịch COVID-19 bùng...

Người đứng đầu ngành y tế công cộng Mỹ cũng cho hay, số người phải nằm viện vì covid-19 đã tăng ở phần lớn các khu vực, dẫn tới lo ngại số ca tử vong sẽ tăng trong vài tuần tới. Tất cả những dữ liệu này đang cho thấy làn sóng COVID-19 mùa lạnh mà các chuyên gia lo ngại đã ập tới nước Mỹ.

Theo mô hình đánh giá của Đại học Washington, khoảng 160 nghìn người Mỹ sẽ tử vong từ nay cho tới ngày 1/2 năm sau.

TS Celine Gounder - Cựu phó Giám đốc Sở Y tế TP New York, Mỹ cho biết: "Mọi người đơn giản là mệt mỏi rồi. Sau nhiều tháng đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, thành ra mất cảnh giác. Đáng tiếc là COVID-19 chưa buông tha chúng ta, dù chúng ta chán ngấy nó rồi. Vì thế nên chúng ta thực sự vẫn cần phải tăng cường các biện pháp, đặc biệt là đeo khẩu trang".

Cũng theo mô hình dự báo của Đại học Washington, nếu 95% người Mỹ đeo khẩu trang ở nơi công cộng thì hơn 100 nghìn người có thể sẽ không tử vong vì COVID-19 từ nay tới tháng 2.

Trong khi đó, người đứng đầu Viện Y tế quốc gia Mỹ cho hay, vaccine sẽ không thể là giải pháp thần kỳ nếu không đủ người muốn tiêm.

Mỹ phá kỷ lục hàng ngày về số ca mắc mới COVID-19 - ảnh 1

"Tôi vẫn nói một cách lạc quan rằng chúng ta có thể có vaccine vào cuối năm. Nhưng nếu chỉ có 50% người Mỹ muốn tiêm vaccine thì chúng ta sẽ không đạt dược miễn dịch toàn dân để xóa sổ được COVID-19. COVID-19 có thể sẽ còn trong nhiều năm nữa", TS Francis Collins - Giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ nói.

Tại ba điểm nóng COVID-19 ở Mỹ, người ta nhận thấy hai quan điểm hoàn toàn khác về việc đeo khẩu trang. Thị trưởng thành phố New Orleans tuyên bố, ai không đeo khẩu trang trong thành phố của bà sẽ bị phạt 500 USD.

Nhưng ở bang Nam Dakota, thống đốc bang lại đăng lên mạng Xã hội rằng chính phủ không nên bắt buộc người dân đeo khẩu trang. "Ai không muốn đeo khẩu trang thì không nên bị lên án. Chúng ta phải tôn trọng quyết định của người khác".

Còn ở bang Colorado, tòa án lại về phe với hai nhà thờ không giới hạn số người tham gia các buổi lễ và không yêu cầu giáo dân đeo khẩu trang. Điều này hoàn toàn đi ngược lại các quy định phòng dịch của chính quyền bang.

Mục sư Bob Enyart - Nhà thờ Kinh thánh Denver, bang Colorado, Mỹ nói: "Chúng tôi sẽ làm lễ tập trung. Chúng tôi sẽ hát thánh ca tập trung và chúng tôi có thể làm tất cả những điều này mà chính quyền không thể can thiệp được".


>> Xem thêm: 

Ông Joe Biden tuyên bố chưa khai tử di sản thuế quan nhằm vào Trung Quốc của ông Trump

Mong đợi gì từ đội ngũ kinh tế của ông Biden?

Tòa án Hiến pháp Thái Lan tha bổng cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều