Loading...

Mỹ, Nga đạt tiến triển trong đàm phán kiểm soát vũ khí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 thông báo nước này và Nga gần đây đã đạt được tiến triển trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân, đồng thời bày tỏ...

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Trong một vài tháng qua, chúng tôi đã nỗ lực để 3 quốc gia có năng lực hạt nhân lớn nhất là Mỹ, Nga và Trung Quốc có được cuộc đối thoại chiến lược về cách thức cùng nhau tiến lên phía trước để giảm bớt rủi ro cho thế giới”.

Ông Pompeo cho biết Mỹ và Nga đã đạt tiến triển trong đàm phán và hy vọng hai bên sẽ sớm tiến hành thêm một cuộc gặp khác.

báo Nga: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất tất cả nếu không đưa F-16 tới Libya - Lựa chọn sinh tử Ấn Độ "hụt hơi" trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở biên giới, vung tiền mua thêm vũ khí?

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo phái đoàn của Nga và Mỹ gặp nhau tại Vienna (Áo) từ ngày 28 - 30/7 để họp nhóm công tác về kiểm soát vũ khí hạt nhân. Phái đoàn Mỹ bao gồm đại diện từ các bộ ngoại giao, quốc phòng, năng lượng và Hội đồng An ninh quốc gia.

Hồi tháng 6, hai bên cũng đã tiến hành các cuộc tham vấn về kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược tại Vienna nhưng không đạt được tiến triển trong việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (còn gọi là START mới).

Hiệp ước này được hai nước ký năm 2010, trong đó quy định về giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân và các hệ thống chiến lược mà mỗi bên được triển khai. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021.

>> Xem thêm: 

S-400 Nga vừa giao hàng đã trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ loay hoay không thể kích hoạt đúng hạn?

Rút quân khỏi Afghanistan và Đức là sai lầm lớn của Mỹ?

Cựu Tổng thống Mỹ Obama bị so sánh với tên lửa ‘khủng’ của Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều