Mỹ muốn Trung Quốc thúc ép Triều Tiên

Washington muốn Bắc Kinh siết chặt thực thi trừng phạt với Bình Nhưỡng, đồng thời hối thúc Triều Tiên thiện chí hơn trong đàm phán với Mỹ.

Thông tin được Randall Schiriver, trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ, Thái Bình Dương đưa ra tại một hội nghị ở Washington hôm 15/10. Schiriver nhận định có "sự trượt dốc" trong việc Bắc Kinh thực thi các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, đặc biệt là việc kiểm soát hoạt động vận chuyển hàng hóa bị cấm từ tàu sang tàu trên các vùng biển mà Trung Quốc kiểm soát.

"Chúng tôi muốn họ làm tốt hơn. Tối thiểu là việc thực thi các lệnh trừng phạt", Schiriver nói. "Nhưng tôi nghĩ có nhiều cách khác để Trung Quốc có thể giúp gia tăng áp lực để Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán có tính xây dựng hơn nếu họ vẫn muốn tiếp tục. Hiện chúng tôi chưa thấy điều này."

Schiriver cũng đề cập tới nỗ lực của Mỹ khôi phục các cuộc đàm phán về hạt nhân với Triều Tiên.

Mỹ muốn Trung Quốc thúc ép Triều Tiên - ảnh 1

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schiriver trong cuộc họp báo hồi tháng 5. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Đáp lại các kêu gọi của ông Schiriver, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho hay họ luôn hoàn thành các nghĩa vụ liên quan tới các nghị quyết về Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Trung Quốc đã kiên trì thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ của mình trong các nghị quyết liên quan tới Triều Tiên", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay nói tại họp báo thường nhật.

Ông Cảnh cho rằng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang ở thời điểm quan trọng, đồng thời hy vọng các bên liên quan tiếp tục duy trì những gì đã đạt được giữa bối cảnh căng thẳng, cũng như tìm thấy động lực trong đối thoại.

Đầu tháng này, Mỹ và Triều Tiên nối lại cuộc đàm phán cấp độ làm việc đầu tiên kể từ thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc hồi tháng hai mà không đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cáo buộc phía Washington không linh hoạt và chưa có kế hoạch về việc sẽ tham dự đàm phán tiếp theo. Trong khi đó, Bắc Kinh được biết đến là đồng minh lâu năm của Bình Nhưỡng.

Mai Lâm (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Hikikomori - Một thế hệ hơn 10 triệu người Nhật chối bỏ xã hội, sống ru rú trong nhà và trở thành nỗi xấu hổ của gia đình, bị người ngoài kì thị

Những người di cư quay đầu không là bờ

Thật không thể tin nổi, hoang mạc băng Nam Cực nhìn từ trên cao hùng vĩ như thế này đây!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều