Tạp chí National Interest vừa chính thức công bố thông tin về việc phát triển các tên lửa SM-3 Block IIA, vốn được Bộ Quốc Phòng Mỹ dự kiên dùng để tiêu diệt tên lửa đạn đạo của đối phương.

Theo National Interest, tên lửa SM-3 Block IIA là thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Âu và có thể được triển khai ở Ba Lan và Rumani vào năm 2018.

SM-3 Block IIA có thể được thiết lập trên đất liền và trên biển có khả năng phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung bên ngoài khí quyển.

“Các tên lửa sẽ được lắp đặt để bảo vệ châu Âu và các nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương trước mối đe dọa tên lửa”, tạp chí National Interest nhận định.

Các đầu đạn tên lửa không mang theo chất nổ, có thể phá hủy và tiêu diệt các mục tiêu bằng lực tạo ra do động năng bay. Các cuộc thử nghiệm tên lửa mới được dự kiến ​​bắt đầu trong nửa sau của năm 2016.

Tên lửa SM-3 Block IIA có chiều dài 21,6 feet (6,55m), là loại tên lửa đánh chặn nhiên liệu rắn 3 tầng, có bộ chiến đấu cỡ lớn và rất hiện đại.

Loại tên lửa đánh chặn này có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm gần, ở giai đoạn giữ đường bay.

SM-3 Block IIA do công ty Raytheon chế tạo trong khuôn khổ chương trình hợp tác Mỹ - Nhật, với tổng chi phí đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Mỹ và Nhật Bản, mỗi nước đóng góp 1 tỷ USD để thiết kế, thử nghiệm và sản xuất thế hệ tên lửa mới này, nhằm nâng cao khả năng bảo vệ quốc gia trước các nguy cơ bị tấn công tên lửa đạn đạo.

SM-3 Block IIA sẽ được sử dụng trong các hệ thống tác chiến Aegis do công ty Lockheed Martin của Mỹ phát triển.

Theo National Interest