Loading...

Mỹ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên các tàu sân bay

Lầu Năm Góc cho rằng, khả năng bùng phát các ổ dịch lớn trong quân đội Mỹ là hoàn toàn có thể bởi lực lượng Mỹ được triển khai trên khắp thế giới.

Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Không quân John Hyten nói rằng, sẽ là chủ quan khi nghĩ rằng, ổ dịch trên tàu sân bay Theodore Roosevelt là một trong những vấn đề tạm thời.

“Chúng ta có quá nhiều tàu trên biển, cũng như triển khai binh sỹ ở nhiều nơi. Có tới 5.000 thủy thủy trên mỗi tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân. Nếu nghĩ nó sẽ không bao giờ tái diễn thì không phải là một cách hay để lên kế hoạch”, ông nói.

Ông Hyten cho biết, ngoài tàu Theodore Roosevelt, đã có một số thuỷ thủ trên tàu sân bay Nimitz mắc Covid-19. Tuy nhiên theo truyền thông, cho tới nay đã có tới 4 tàu sân bay Mỹ ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19.

Mỹ "chơi dao đứt tay": Saudi Arabia phản thùng, có thể bắt tay Nga - S-400 hạ gục Patriot? TT Putin nổi trận lôi đình: Kẻ nào dám "đi đêm", vượt mặt Nga phá lệnh ngừng bắn ở Syria?

Việc các thủy thủ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt mắc Covid-19 đã dấy lên một bê bối trong Hải quân Mỹ sau khi một lá thư của hạm trưởng Brett Crozier kêu gọi sơ tán các thủy thủ trên tàu để ngăn chặn những hậu quả thảm khốc bị rò rỉ trên truyền thông. Vụ rò rỉ lá thư đã khiến hạm trưởng Crozier bị cách chức.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly, người từng công khai chỉ trích hạm trưởng Crozier, ngày 6/4 cũng đã buộc phải từ chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Daviv Norquist khẳng định, tàu Theodore Roosevelt vẫn duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu mặc dù hiện tại đang là ổ dịch Covid-19.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ đã chuyển sang chế độ hoạt động trong “môi trường Covid”, đồng thời cảnh báo các thế lực thù địch không nên coi việc bùng phát dịch Covid-19 là một cơ hội nhằm vào các lực lượng Mỹ./.

>> Xem thêm: 

Chiến sự Syria: Lợi dụng thế khó của TT Putin-Assad, chiêu trò hiểm của Mỹ có phá tan quan hệ nồng ấm?

Chuyên gia nhận định Triều Tiên lựa chọn tàu ngầm và SLBM để tăng cường răn đe hạt nhân

Vì sao siêu tiêm kích tàng hình F-35 được dùng cho Vệ binh Quốc gia Mỹ?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều