Loading...

Mỹ liệt 7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào “danh sách đen”

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa 7 tổ chức siêu máy tính của Trung Quốc vào "danh sách đen" kinh tế với lý do các tổ chức này đã hỗ trợ các nỗ lực quân...

Các tổ chức bị liệt vào "danh sách đen" là: Công ty công nghệ thông tin Phytium Thiên Tân, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty vi điện tử Sunway, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, những tổ chức này đã tham gia vào việc tạo ra các siêu máy tính để phục vụ cho hoạt động của các lực lượng Quân sự Trung Quốc và có thể đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Các tổ chức bị liệt vào danh sách đen bắt buộc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ và sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ khi nhập khẩu thiết bị từ các nhà cung cấp của Mỹ.

Các quy tắc mới có hiệu lực ngay lập tức nhưng không áp dụng cho hàng hoá đang trên đường vận chuyển của các nhà cung cấp Mỹ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận gì về thông tin này.

Thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã liệt hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế, gồm cả nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei, nhà sản xuất chip SMIC và công ty sản xuất máy bay không người lái, công ty công nghệ SZ DJI.

Mỹ liệt 7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào “danh sách đen” - ảnh 1 Quan hệ thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa “hạ nhiệt” dưới thời Tổng thống Biden

VTV.vn - Theo CNBC, cuộc đối thoại cấp cao "nảy lửa" tuần qua giữa Mỹ - Trung Quốc cho thấy vẫn còn nhiều thử thách chưa được tháo gỡ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Mỹ liệt 7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào “danh sách đen” - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex tiếp tục giảm 370 tỷ đồng

Hàng ngàn doanh nghiệp bán lẻ đóng cửa trong 3 tháng

Mỹ quyết tự chủ nguồn cung pin xe điện

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều