Loading...

Mỹ leo thang cấm vận Trung Quốc

Tiếp tục chuỗi hành động gây sức ép lên Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5.12 quyết định cấm vận các quan...

Theo thông báo đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan này sẽ hạn chế thị thực đối với các quan chức và cá nhân thuộc Ban Công tác mặt trận thống nhất của Trung Quốc “liên quan hoạt động sử dụng bạo lực, đe dọa, đánh cắp và công bố thông tin cá nhân, gián điệp, phá hoại hay can thiệp chính trị nội bộ”.
Cơ quan này bị cáo buộc tài trợ và ủng hộ các tổ chức ở hải ngoại để mở rộng tuyên truyền, cưỡng ép những người phản đối chính sách của Bắc Kinh, gồm giới học giả, doanh nhân, cộng đồng thiểu số... Danh tính những người bị cấm vận chưa được phía Mỹ công bố.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ chấm dứt 5 chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục với Trung Quốc vì không mang lại lợi ích cho hai bên. Các chương trình được thiết lập theo Đạo luật trao đổi văn hóa và giáo dục chung (MECEA) của Mỹ.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các chương trình bị hủy bỏ đều do chính phủ Trung Quốc tài trợ và vận hành như “công cụ tuyên truyền quyền lực mềm”.

Mỹ cấm nhập khẩu bông vải từ nhà sản xuất Trung Quốc ở Tân Cương

Đến tối qua, phía Trung Quốc chưa phản ứng gì về hai động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Tờ China Daily hôm 4.12 đăng bài xã luận cho rằng những hành động liên tiếp gần đây của Mỹ nhắm đến Trung Quốc là tín hiệu đáng lo ngại, “gây thiệt hại vượt mức có thể khắc phục” cho mối quan hệ song phương. Chính quyền Mỹ mới đây còn đưa các tập đoàn lớn của Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc và cấm nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của những công ty này từ cuối năm 2021.
Tin liên quanMỹ tiếp tục siết visa với quan chức Trung QuốcMỹ gia tăng sức ép lên Trung QuốcMỹ cân nhắc cấm vận Trung Quốc

>> Xem thêm: 

Sống sót nhờ ăn... nấm sau 18 ngày bị lạc trong khu đất hoang

Vụ bệnh nhân mắc Covid-19 quan hệ trong phòng cách ly: Cảnh sát đưa ra kết quả điều tra gây bất ngờ và hình phạt cho những người liên quan

Trung Quốc giải cứu 11 thợ mỏ trong vụ sập mỏ vàng cách đây 2 tuần

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều