Mỹ lên kế hoạch rút quân gấp khỏi Afghanistan

Quân đội Mỹ đang chuẩn kế hoạch rút quân chớp nhoáng khỏi Afghanistan trong trường hợp Trump bất ngờ ra lệnh như ở Syria.

Kế hoạch được soạn thảo với kịch bản Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan chỉ trong vài tuần. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp dự phòng và Nhà Trắng chưa có chỉ thị đưa lực lượng Mỹ tại Afghanistan về nước, ba quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm nay cho biết.

"Cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ với Syria chính là cuộc tổng duyệt với những gì có thể diễn ra tại Afghanistan", một quan chức khác nói thêm.

Mỹ lên kế hoạch rút quân gấp khỏi Afghanistan - ảnh 1

Binh sĩ lục quân Mỹ trong một nhiệm vụ ở Afghanistan năm 2019. Ảnh: US Army .

Trump muốn rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan từ lâu. Những tuyên bố gần đây của ông chủ Nhà Trắng về chấm dứt các cuộc chiến tốn kém ở nước ngoài càng thúc đẩy Lầu Năm Góc xây dựng kế hoạch dự phòng.

"Sự thay đổi chính sách đột ngột ở Syria cho thấy Tổng thống Trump sẵn sàng thực hiện cam kết rút quân, dù các cố vấn từng thuyết phục ông ấy từ bỏ giải pháp này trong quá khứ. Nó càng phù hợp với các mục tiêu trong cuộc chạy đua tranh cử năm 2020", một quan chức nhận xét.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Thomas Campbell cho biết cơ quan này thường xuyên đánh giá số lượng binh sĩ ở nước ngoài và tham vấn với Tổng thống Mỹ.

"Bộ Quốc phòng chưa nhận lệnh giảm quân số ở Afghanistan, nhiệm vụ của chúng tôi không thay đổi. Lực lượng triển khai tại đây phụ thuộc vào tình hình và phản ánh mức độ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ nhằm bảo đảm Afghanistan không trở thành nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố đe dọa Mỹ, đồng minh và các lợi ích của chúng ta", Campbell nói thêm.

Tướng Austin Miller, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan, hôm qua xác nhận Washington đang duy trì khoảng 12.000 binh sĩ tại nước này. Tuy nhiên, một số quan chức giấu tên tiết lộ con số thực tế chỉ còn khoảng 8.600 người, dù chưa có bất cứ lệnh rút hay thỏa thuận nào với nhóm phiến quân Taliban.

Việc cắt giảm quân số được cho là "quân bài mặc cả" của Washington trong tiến trình đàm phán hòa bình với Taliban, nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Vũ Anh (Theo NBC News )

>> Xem thêm: 

Câu chuyện về bánh mì nhân thịt truyền thống: Từ món ăn chỉ vài chục ngàn bán đầy đường đến “siêu sandwich Việt Nam chinh phục thế giới

Cộng đồng mạng phẫn nộ với người vợ buộc gia đình chồng lựa chọn: Đưa tiền cho em trai làm đám cưới hoặc là phá thai và ly hôn

Mỹ - Hàn nối lại đàm phán phí bảo vệ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều