Loading...

Mỹ lấn lướt, Nga phản đòn: Bóng ma khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 đang quay trở lại?

Cuộc chạy đua triển khai tên lửa giữa Mỹ Nga lại một lần nữa khiến thế giới có nguy cơ đứng trước một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ngày hôm qua (24/6), Ngoại trưởng Nga Sergei Ryabkov tuyên bố việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa gần biên giới của Nga có thể sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng tương tự như Khủng hoảng tên lửa Cuba hồi năm 1962.

Nga đã nhiều lần chỉ trích và lên án kế hoạch triển khai hệ thống Tên lửa Mỹ ở Đông Âu cũng như việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Khủng hoảng tên lửa Cuba đã bùng phát vào năm 1962 sau khi Mỹ triển khai tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Xô phản ứng bằng cách đem tên lửa đạn đạo tới Cuba, gây ra một cuộc đối đầu căng thẳng và đẩy thế giới tới trước bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Cuộc khủng hoảng chỉ kết thúc khi tàu Liên Xô quay trở lại vì bị Hải quân Mỹ chặn. Cuối cùng, Liên Xô đồng ý rút lại số tên lửa ở Cuba; đổi lại, Mỹ buộc phải cam kết không được phép xâm lược Cuba và bí mật loại bỏ số tên lửa mà Mỹ đã đem tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ lấn lướt, Nga phản đòn: Bóng ma khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 đang quay trở lại? - ảnh 1

tàu chiến Nga tại vịnh Havana ngày 24/6. Ảnh: Reuters

"Nếu Mỹ đi xa tới mức thực sự triển khai những hệ thống tên lửa đó trên mặt đất, thì tình hình sẽ không chỉ phức tạp hơn, mà sẽ đạt tới giới hạn của các bên," ông Ryabkov nói.

"Chúng ta có thể sẽ mắc kẹt vào cuộc khủng hoảng tên lửa tương tự như khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những phát biểu tương tự vào hồi tháng 2, khi ông cảnh báo rằng Moskva sẽ bắt kịp mọi hành động của Mỹ trong việc triển khai tên lửa hạt nhân tới gần lãnh thổ Nga.

Ông Putin cũng nêu ra một số "giải pháp" mà Moskva có thể thực hiện, bao gồm đưa tên lửa Nga tới gần lãnh thổ Mỹ, triển khai tên lửa tốc độ cao hơn hoặc sử dụng cả 2 phương án này cùng lúc.

Đầu tháng này, Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước INF trong 6 tháng trừ khi Moskva chấm dứt các hoạt động vi phạm thỏa thuận này. Nga đủ phủ nhận mọi cáo buộc từ Washington.

Mỹ lấn lướt, Nga phản đòn: Bóng ma khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 đang quay trở lại? - ảnh 2 Cựu cố vấn Iran: Nguy cơ xung đột ít nhất 50%, nên nhớ Iran là cường quốc khu vực!

Tàu chiến Nga

Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh tàu The Admiral Gorshkov, một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Nga, tới cảng Havana vào ngày 24/6.

Tàu Admiral Gorshkov đã bắt đầu hoạt động từ năm ngoái, được trang bị tên lửa hành trình, hệ thống phòng không cùng nhiều loại vũ khí khác.

Tàu chiến này có trụ sở tại cảng Severomorsk ở Bắc Cực và là một thành viên của Hạm đội phương Bắc của Nga.

Đây là con tàu đầu tiên trong loạt tàu khu trục loại mới được vận hành để thay thế các tàu chiến từ thời Liên Xô, gia tăng sức mạnh của hải quân Nga.

Tại vịnh Havana, tàu chiến Nga đã được Cuba chào đón bằng 21 phát đại bác. Nga hiện chưa cung cấp thông tin chi tiết về mục đích của chuyến thăm.

>> Xem thêm: 

Dùng nhiếp ảnh để kể lại những cơn ác mộng, chàng nghệ sĩ tạo ra loạt ảnh đáng sợ nhưng lại gợi nhiều suy ngẫm

Nhật diễn tập phòng vệ mạng quy mô lớn với ASEAN, Mỹ và châu Âu

Thủ tướng Anh kêu gọi tất cả trẻ em trở lại trường học vào tháng 9

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều