Loading...

Mỹ không kích các thủ lĩnh của Al-Qaeda ở Tây Bắc Syria

Quân đội Mỹ ngày 22/10 cho biết đã tiến hành một cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở phía...

Theo thiếu tá Beth Riordan, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ (CENTCOM), cuộc tấn công này được thực hiện nhằm vào một nhóm các thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda ở Syria (AQ-S) đang nhóm họp gần tỉnh Idlip của nước này.

Việc tiêu diệt được những thủ lĩnh trên sẽ làm gián đoạn khả năng của Al-Qaeda trong việc lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu.

Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ngoài những tay súng trên, cuộc không kích này cũng đã làm 5 dân thường thiệt mạng. Cuộc tấn công được tiến hành nhằm vào một cuộc họp của các chiến binh thánh chiến tại làng Jakata trong khu vực Salqin, làm ít nhất 17 tay súng, trong đó có 11 thủ lĩnh thiệt mạng.

Giám đốc của SOHR, ông Rami Abdel Rahman cho hay trong số những tay súng trên có 5 chiến binh thánh chiến người nước ngoài, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ quốc tịch cụ thể.

Thổ thừa nhận chuyển UAV cho Azerbaijan đánh Armenia: Ankara trúng đậm từ bán vũ khí Bán tên lửa cho Đài Loan, Mỹ thách thức Trung Quốc: Nín thở đợi màn đáp trả từ Bắc Kinh

Cũng theo ông Rahman, đây là cuộc họp của những thủ lĩnh Hồi giáo thánh chiến, những người vốn đang phản đối nhóm chiến binh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một nhánh của Al-Qaeda hiện đang chiếm giữ làng Jakata và không nhất trí với các thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ kỳ đã đạt được để áp đặt lệnh ngừng bắn ở Idlip.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước hậu thuẫn các bên đối địch tại Syria. Nga ủng hộ Chính phủ Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn một số nhóm vũ trang đối lập. Sau đợt leo thang căng thẳng hồi đầu năm nay, gây nguy cơ đẩy hai bên vào tình trạng đối đầu trực diện, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào tháng 3 đã đồng ý tiến hành các hoạt động tuần tra chung tại Idlib.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 8 vừa qua, Nga đã quyết định ngừng những cuộc tuần tra này do sự gia tăng các cuộc tấn công của phiến quân trong khu vực.

>> Xem thêm: 

Ấn Độ tung đặc nhiệm khủng đến biên giới với Trung Quốc

Nhóm tàu sân bay Mỹ bất ngờ trở lại ‘sân sau’ của Iran để làm gì?

Những ‘uẩn khúc’ xung quanh cái chết của 'trùm hạt nhân' Iran Fakhrizadeh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều