Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mỹ không có bằng chứng Nga vi phạm INF

Đó là khẳng định của Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/2, nhấn mạnh Mỹ chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy Moskva vi phạm Hiệp ước Các lực lượng...

Thông cáo báo chí đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Mỹ chỉ đưa ra những cáo buộc Nga phát triển tên lửa 9M729 vi phạm INF dựa trên những thông tin tình báo không rõ ràng.

Mỹ không có bằng chứng Nga vi phạm INF - ảnh 1 Yếu tố Trung Quốc trong sự “đoản mệnh” của INF

Theo thông cáo, Washington đã không xác định tầm xa chính xác của loại tên lửa này. Do đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Mỹ chưa hề đưa ra được bằng chứng nào cho thấy Nga vi phạm INF.

Trước đó, ngày 6/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng, như một phần đòn đáp trả tương xứng đối với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố Moskva đã ngừng tuân thủ INF.

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729”. Đến tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước định này, nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày - tức thời hạn chót là ngày 2/2 vừa qua.

Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729", đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Theo Moskva, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Độc giả đọc tin gốc tại đây

>> Xem thêm: 

Pháp tìm cách tránh thảm kịch 15.000 người chết vì nắng nóng năm 2003

Tiêm kích Nga xuất hiện trong hình quảng cáo của không quân Anh

Mỹ phát hiện thêm lỗi trong phần mềm của Boeing 737 MAX

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều