Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mỹ không cắt giảm quân số đồn trú tại Hàn Quốc

Washington và Seoul cho rằng lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng cho hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ không cắt giảm quân số đồn trú tại Hàn Quốc - ảnh 1

Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập chung. Ảnh:  Yonhap.

"Trong khi tái khẳng định cam kết mạnh mẽ về bảo đảm an ninh trên bán đảo Triều Tiên, phía Mỹ xác nhận rằng họ không có kế hoạch thay đổi quy mô và tính chất của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USKF)", Yonhap hôm nay dẫn phát biểu của một quan chức Seoul giấu tên.

Theo quan chức này, quyết định được Mỹ đưa ra tại vòng đàm phán thứ ba giữa hai đồng minh tại Washington hồi đầu tuần về việc chia sẻ chi phí duy trì lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc như một phương tiện răn đe chính trước Triều Tiên.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho USFK đồn trú lâu dài thông qua các cơ chế tham vấn, bởi lực lượng này đóng vai trò quan trọng cho hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Có 28.500 binh lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp lịch sử tại Panmunjom ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tiến tới một hiệp ước hòa bình chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Động thái này đã làm dấy lên đồn đoán về sự cần thiết phải thay đổi quy mô, vai trò, sứ mệnh và chiến lược của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 4/5 cũng lên tiếng bác thông tin của New York Times cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét các phương án giảm lực lượng quân đội tại Hàn Quốc trong bối cảnh hai miền Triều Tiên sắp ký hiệp ước hòa bình.

Nguyễn Hoàng

>> Xem thêm: 

Chiều sâu cuộc quyết đấu vụ bắt giữ nữ tướng Tập đoàn Huawei

Mexico ủng hộ quan điểm của Liên hợp quốc về tình hình Venezuela

Bác sĩ 30 năm tay nghề “sốc nặng”khi đỡ đẻ cho một trẻ sơ sinh khổng lồ nặng gần 7kg

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều