Loading...

Mỹ khởi động chiến dịch bảo vệ tại Vùng Vịnh

Chiến dịch Sentinel được triển khai sau khi xảy ra nhiều vụ tàu chở dầu bị tấn công mà Mỹ và các nước đồng minh cáo buộc Iran đứng đằng sau.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã chính thức khởi động chiến dịch này nhằm bảo vệ tàu hàng ở Vùng Vịnh. Theo đó, tàu thuyền sẽ được chiến hạm các nước trong liên minh hộ tống qua eo biển Hormuz, điểm nóng trên tuyến đường vận chuyển dầu từ Trung Đông.

Phát biểu tại trung tâm chỉ huy chiến dịch ở Bahrain, Phó Đô đốc Jim Malloy, chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ tại Trung Đông khẳng định chiến dịch này là biện pháp phòng thủ nhằm bảo vệ vùng biển ở Vùng Vịnh khỏi các mối đe dọa. Mỹ và đồng minh sẽ sử dụng các tàu chiến có khả năng tuần tra nhưng không nhằm mục đích tấn công mà chỉ bảo vệ lẫn nhau nếu bị tấn công.

Tới nay, đã có một số nước tham gia Liên minh do Mỹ dẫn đầu, trong đó có Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain, Albania, Anh và Australia. Tuy vậy, hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu từ chối tham gia liên minh trên do lo ngại ảnh hưởng đến các nỗ lực của họ nhằm cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Cũng cần phải nói thêm là chiến dịch này được khởi động chỉ ít ngày sau khi Iran gửi "Sáng kiến hòa bình Hormuz" do nước này khởi xướng tới các quốc gia trong khu vực.

>> Xem thêm: 

Chuyên gia Mỹ chỉ ra bài học cả Mỹ, Nga và Trung Quốc đã 'bỏ quên' từ Chiến tranh lạnh

Lầu Năm Góc lên tiếng về vai trò của quân đội nếu bùng phát tranh cãi về kết quả bầu cử Mỹ

Những đại dịch “chết chóc” nhất trong lịch sử thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều