Loading...

Mỹ khẳng định NATO cần thay đổi

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói NATO phải phát triển và thay đổi nếu không muốn trở nên lỗi thời.

"Đã 70 năm trôi qua, NATO cần thay đổi và phát triển. Nó cần đối đầu với thực tế và những thách thức hôm nay", Pompeo trả lời ở Berlin, Đức hôm nay khi được hỏi liệu có phải NATO đã lỗi thời hay "chết não".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Emmanuel Macron cùng ngày bày tỏ hoài nghi về sự lung lay của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện nay, đồng thời ám chỉ Mỹ đang có dấu hiệu "quay lưng" với đồng minh.

"Nếu các quốc gia cho rằng họ có thể nhận được lợi ích an ninh mà không cần đóng góp cho NATO hay không tuân thủ các cam kết, NATO sẽ có nguy cơ trở nên kém hiệu quả hoặc lỗi thời", Pompeo nói thêm.

Mỹ khẳng định NATO cần thay đổi - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ ở Berlin, Đức, hôm nay. Ảnh: Reuters.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên căng thẳng hơn khi ông chủ Nhà Trắng liên tục thúc ép các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức. Việc phần lớn các nước thành viên từ chối gia nhập Liên minh An ninh Hàng hải ở Trung Đông của Mỹ cũng được xem là động thái làm "mất lòng" Trump.

Ngọc Ánh (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Mưa lũ gây thiệt hại tại Hàn Quốc, ít nhất 30 người thiệt mạng

Cặp sinh đôi kỳ lạ: Sống cùng với ký ức của 2 người chị quá cố, giống đến cả nỗi sợ hãi và cách ăn không ai giải thích được

Nghiên cứu: Những người từng bị cảm lạnh có thể tạo phản ứng miễn dịch với COVID-19 nhanh hơn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều