Loading...

Mỹ khẳng định không nghiên cứu tên lửa bội siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân

Quan chức cấp cao Mỹ khẳng định nước này không nghiên cứu trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa bội siêu thanh như Nga và Trung Quốc.

Tạp chí National Defense ngày 8.11 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Lisa Gordon-Hagerty cho biết nước này hiện không có dự án nào nhằm trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa bội siêu thanh, dù tên lửa này là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch hiện đại hóa của Bộ Quốc phòng.
“Chúng tôi hiện không triển khai dự án bội siêu thanh hạt nhân nào, không như các nước khác”, theo bà Gordon-Hagerty, quan chức kiêm nhiệm vị trí đứng đầu Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA) phụ trách duy trì và giám sát dự trữ vũ khí hạt nhân.
Nhằm đối phó với sự cạnh tranh từ Nga và Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ xem vũ khí bội siêu thanh là ưu tiên số 1 trong nghiên cứu và phát triển. Tên lửa bội siêu thanh có thể đạt tốc độ tối thiểu gấp 5 lần vận tốc âm thanh và dễ điều khiển nhằm tránh hệ thống phòng thủ của đối phương.
Nga và Trung Quốc công khai ý định sử dụng vũ khí bội siêu thanh và đang tăng tốc nghiên cứu và phát triển. Theo National Defense , 2 nước này thừa nhận đang theo đuổi dự án tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.
Bà Gordon-Hagerty cho biết Mỹ từng nghiên cứu về việc trang bị đầu đạn hạt nhân trên tên lửa loại này vào khoảng năm 1980, trong khi không có dự án nào đang tiến hành.
Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS), nước này tập trung vào các đầu đạn thông thường nên vũ khí mang đầu đạn loại này cần phải có độ chính xác cao hơn và đối diện nhiều thách thức kỹ thuật hơn các hệ thống vũ khí trang bị hạt nhân của Trung Quốc và Nga.
“Chúng tôi không chế tạo vũ khí hạt nhân. Chúng tôi đang bước vào thế kỷ 21” bà Gordon-Hagerty nói và cho biết các đầu đạn hạt nhân dự trữ trong 15-20 năm sẽ phải gia hạn thời gian lưu trữ đến vài thập niên nữa.
NNSA hoàn tất việc gia hạn thời gian sử dụng đối với đầu đạn nhiệt hạch W76-1 của Hải quân được đưa ra vào khoảng năm 1970 và được thiết kế để dùng trên hệ thống tên lửa đạn đạo Trident phóng từ tàu ngầm. Cơ quan này cũng đang triển khai chương trình gia hạn đối với đầu đạn loại mới W76-2 vốn có sức công phá nhỏ hơn.
Tin liên quanChuyên gia Nga hoài nghi tên lửa hành trình siêu âm mới của Trung QuốcTổng thống Putin 'mời' Tổng thống Trump mua tên lửa bội siêu thanh NgaNga trang bị tên lửa bội siêu thanh trên tiêm kích MiG-31

>> Xem thêm: 

Armenia tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí có bán kính hủy diệt lớn

Xung đột Azerbaijan và Armenia: Mối đe dọa từ kho vũ khí khủng của 2 bên

Thực hư tin F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi Su-25 Armenia khiến phi công bỏ mạng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều