Loading...

Mỹ hứa rút hết binh sĩ quá cảnh tại Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định 1.000 binh sĩ rút khỏi Syria chỉ quá cảnh ở Iraq trước khi về nước.

"Mục tiêu của chúng tôi không phải là duy trì lực lượng dài hạn ở Iraq, chúng tôi muốn rút binh sĩ và dần dần đưa họ về nhà", Bộ trưởng Quốc phòng Esper nói với các phóng viên trong chuyến thăm căn cứ không quân Prince Sultan của Arab Saudi hôm 22/10.

Bộ trưởng Esper cho biết Lầu Năm Góc chưa quyết định thời gian quá cảnh của các binh sĩ Mỹ ở Iraq và ông dự kiến thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Iraq trong hôm nay.

Mỹ hứa rút hết binh sĩ quá cảnh tại Iraq - ảnh 1

Đoàn xe Mỹ tiến vào lãnh thổ Iraq hôm 21/10. Ảnh: AFP .

Khoảng 1.000 lính Mỹ đồn trú ở miền bắc Syria đã được lệnh gấp rút rời khỏi nước này sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch Quân sự chống lại dân quân người Kurd, lực lượng bị Ankara coi là khủng bố. Với quyết định rút quân này, Mỹ hầu như không còn ảnh hưởng đáng kể ở Syria, dù đã bỏ nhiều tiền của, công sức cho cuộc chiến chống IS tại đây.

Hơn 100 xe cơ giới cùng lực lượng Mỹ vượt qua biên giới Iraq và sáng 21/10, dự kiến di chuyển đến miền tây nước này để tiếp tục chiến dịch chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, Baghdad tuyên bố lực lượng này chỉ được quá cảnh và không được phép ở lại lâu dài.

"Tất cả các lực lượng Mỹ vừa rút khỏi Syria đã được chấp thuận vào Khu vực Kurdistan để họ có tiếp tục di chuyển ra khỏi Iraq. Chúng tôi không cho phép các lực lượng này ở lại", quân đội Iraq ra tuyên bố, đề cập tới khu tự trị của người Kurd ở gần biên giới Iraq - Syria.

Mỹ đang triển khai hơn 5.000 binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện lực lượng an ninh nước này và giúp đảm bảo IS không trỗi dậy. Hiện chưa rõ liệu quân đội Mỹ có định sử dụng Iraq như căn cứ quân sự để tiến hành các cuộc tấn công trên mặt đất hoặc không kích vào mục tiêu IS ở Syria hay không.

Vũ Anh (Theo Reuters )

>> Xem thêm: 

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ phòng nghỉ khách sạn là rất thấp nếu đảm bảo vệ sinh đúng cách

Cuộc đời đầy nước mắt phía sau ánh hào quang của Nữ vương đế chế Versace: Từ búp bê sống của anh trai đến thảm hoạ thẩm mỹ thời đại

Thực hư việc Mỹ từ chối nhận hỗ trợ vaccine của Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều