Loading...

Mỹ hoàn tất công tác loại biên tên lửa hành trình AGM-86

Không quân Mỹ đã thực hiện loại biên lô tên lửa hành trình tấn công mặt đất AGM-86C D cuối cùng. Đây từng là vũ khí dành riêng cho “pháo đài bay” B-52 Stratofortress.

Theo đó, những tên lửa này sẽ được tháo rỡ tất cả các bộ phận để tái sử dụng cho các mục đích khác hoặc loại bỏ theo đúng quy chuẩn của quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana.

Tên lửa được đưa vào biên chế từ năm 1988 và lần đầu tiên được triển khai trong chiến dịch Bão táp Sa mạc thuộc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Từ đó trở đi, nó đã tham gia vào rất nhiều chiến dịch của quân đội Mỹ trên thế giới.

Được tích hợp động cơ phản lực F107, tên lửa có tốc độ hành trình 800km/h và phạm vi hoạt động 2.500km, cho phép máy bay B-52 diệt mục tiêu ngoài tầm của mọi hệ thống phòng không.

Mỹ hoàn tất công tác loại biên tên lửa hành trình AGM-86 - ảnh 1

Binh sĩ vận chuyển tên lửa AGM-86. Ảnh: The Drive.

Quá trình dẫn hướng đến mục tiêu của tên lửa là sự kết hợp giữa quán tính, định vị toàn cầu GPS, và tính năng bay men theo địa hình TERCOM.

Bên cạnh đó, tên lửa AGM-86 sở hữu công nghệ tàng hình trước radar đối phương khiến cho việc đánh chặn trở nên khó khăn. Cánh ổn định và vây lái của tên lửa có thể gập lại để tiện cho việc lắp đặt bên trong khoang vũ khí.

Kế nhiệm tên lửa AGM-86 là tên lửa hành trình tầm xa (Long Range Standoff - LRSO) mới có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Mỹ hoàn tất công tác loại biên tên lửa hành trình AGM-86 - ảnh 2

Máy bay B-52 sẽ được trang bị tên lửa LRSO. Ảnh: The Aviation Geek Club.

Chưa dứt "Ác mộng Chiến tranh Lạnh" MiG-31, NATO phải đối mặt với siêu máy bay đánh chặn?

Quân đội Mỹ đang giữ bí mật về các tính năng kỹ thuật của loại tên lửa này nhưng nó sẽ được trang bị trên nhiều máy bay khác nhau, bao gồm B-52, B-2 Spirit và B-21 Raider.

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa LRSO sẽ trang bị động cơ phản lực hiện đại nhất hiện nay và có thể đạt tầm hoạt động khoảng 3.000-5.000km ở tốc độ trung bình 800-850km/h.

Dự kiến, Không quân Mỹ sẽ nhận tên lửa LRSO từ giữa những năm 2020.

>> Xem thêm: 

Thổ Nhĩ Kỳ: Hỗn loạn tại Libya có thể lan rộng ra toàn Địa Trung Hải

Không quân Nga chuẩn bị tiếp nhận siêu cấp hậu vệ Su-34NVO

F-35 chuẩn bị về tay Ba Lan, Nga đứng ngồi không yên

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều