Loading...

Mỹ giới thiệu thêm biện pháp đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 8.4 giới thiệu dự luật với nhiều biện pháp cụ thể nhằm đẩy lùi sức ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng trên...

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Robert Menendez (đảng Dân chủ) và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch đã giới thiệu dự thảo "Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược năm 2021" trong cuộc họp của ủy ban này vào ngày 8.4, theo Reuters.
Thượng viện Mỹ sẽ thảo luận về các sửa đổi trong dự luật và bỏ phiếu vào ngày 14.4, theo Reuters. Dự luật đưa ra một loạt sáng kiến ngoại giao và chiến lược nhằm chống lại Bắc Kinh.
Dự luật dài 280 trang đề cập đến sự cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc cùng nhân quyền, chẳng hạn tăng cường áp đặt lệnh cấm vận Bắc Kinh liên quan đến vấn đề người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương và Hồng Kông.
Bên cạnh đó, dự luật nhấn mạnh Mỹ cần phải "ưu tiên các khoản đầu tư Quân sự cần thiết để đạt được những mục tiêu chính trị ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" và Quốc hội phải đảm bảo ngân sách liên bang được "điều chỉnh phù hợp" để cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.
Mỹ giới thiệu thêm biện pháp đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Robert Menendez (trái) và thượng nghị sĩ Jim Risch trong phiên họp tại thượng viện

Reuters

Dự luật đề nghị quỹ 655 triệu USD trong chương trình Tài trợ Quân sự Nước ngoài dành cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong năm tài chính 2022, kéo dài đến 2026 và tổng cộng 450 triệu USD cho Sáng kiến An ninh Hàng hải Ấn Độ - Thái Bình Dương cùng những chương trình liên quan trong cùng thời kỳ.
Dự thảo luật kêu gọi tăng cường mối quan hệ đối tác với Đài Loan, gọi Đài Loan là "một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ".
Cũng theo dự luật, chính phủ Mỹ phải khuyến khích các đồng minh tăng cường hành động đối phó "hành vi hung hăng" của Trung Quốc.
Trong một tuyên bố, thượng nghị sĩ Risch cho biết cho biết dự luật cũng bao gồm một kế hoạch "mạnh mẽ và có thể hành động" để chống lại việc Trung Quốc nỗ lực tăng cường sức ảnh hưởng tại các trường đại học của Mỹ.
Tin liên quanMỹ cảnh báo Trung Quốc, sẵn sàng hỗ trợ Philippines, Đài LoanTrung Quốc bị tố dùng ‘ngoại giao vắc xin' để cô lập Đài LoanTàu sân bay Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

>> Xem thêm: 

Thực hiện 20 vụ trộm trong vòng chưa đầy 50 ngày tại cùng 1 địa điểm, gã đàn ông bị cảnh sát bắt vì... vượt quá giới hạn chịu đựng của gia chủ

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đối mặt với tội danh mới

Sự thật về ảnh chân dung chính thức của Tổng thống Biden

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều