Loading...

Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa, vỡ nợ

Ngày 27/9, Đảng Cộng hòa đã thành công trong việc chặn dự luật phân bổ ngân sách do Đảng Dân chủ đề xuất. Kết quả này đe dọa sẽ buộc Chính phủ Mỹ...

Tối 27/9 theo giờ địa phương, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ dự luật phân bổ ngân sách do đảng Dân chủ đề xuất nhằm giúp Chính phủ nước này không bị đóng cửa và đình chỉ mức trần nợ công. Động thái này được dự báo sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới.

Với 48 phiếu thuận và 50 phiếu chống, Đảng Cộng Hòa đã thành công trong việc chặn dự luật phân bổ ngân sách do Đảng Dân chủ đề xuất. Kết quả này đe dọa sẽ buộc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào ngày 30/9 tới do cạn kiệt ngân sách hoạt động, đồng thời đặt nước Mỹ trước nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Mức trần nợ công của Mỹ hiện nay là 28,4 nghìn tỷ USD. Các nhà phân tích dự báo, với tốc độ vay nợ hiện nay, Bộ Tài chính Mỹ sẽ mất quyền phát hành trái phiếu vào trung tuần tháng 10, kéo theo nguy cơ không thanh toán được các khoản nợ tới hạn. Nếu điều này thực sự xảy ra sẽ tạo nên cú sốc cho Thị trường tài chính toàn cầu.

Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa, vỡ nợ - ảnh 1

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

"Nếu Chính phủ Mỹ vỡ nợ, tôi nghĩ điều này sẽ tạo ra một tác động cực kỳ tiêu cực, không chỉ với kinh tế Mỹ mà còn với cả thế giới", ông John Williams, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, chi nhánh New York, nhận định.

Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ chấp nhận xóa bỏ phần đình chỉ trần nợ công ra khỏi dự luật nhằm đạt được mục tiêu ngăn Chính phủ Mỹ phải đóng cửa. Với kịch bản này, triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong các tháng cuối năm càng trở nên ảm đạm trong bối cảnh biến thể Delta đang ngăn cản đà phục hồi kinh tế.

"Đến nay, chúng ta vẫn có thể đi vay với chi phí rẻ hơn hầu hết các quốc gia khác, tuy nhiên việc vỡ nợ sẽ gây nguy hiểm cho vị thế đáng ghen tị này. Nó cũng sẽ khiến cho nước Mỹ ngày càng trở nên đắt đỏ. Các khoản thanh toán thế chấp, vay mua xe, hóa đơn thẻ tín dụng đều sẽ trở nên sẽ đắt hơn sau khi chúng ta bị vỡ nợ", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay.

Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh quốc gia Mỹ đã hạ dự báo tăng trưởng cả năm 2021 của Mỹ từ 6.7% xuống còn 5,6%. Cùng lúc đó, lạm phát được dự kiến sẽ tăng mạnh do tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng vẫn đang tiếp diễn.

Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa, vỡ nợ - ảnh 2 Hàng không thế giới "thở phào nhẹ nhõm" sau quyết định mới của Mỹ

VTV.vn - Bắt đầu từ tháng 11, Mỹ sẽ cho phép người nước ngoài đã tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 được tới nước này bằng đường hàng không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

GDP quý III tăng 4,9%, Trung Quốc đã không còn chạy theo những con số?

Giá vàng tăng nhẹ, chờ sóng mới?

Tiền điện tử đe dọa chính sách trừng phạt kinh tế của Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều