Loading...

Mỹ điều động tàu sân bay tới vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hải quân Mỹ ngày 18/9 thông báo một tàu sân bay của Mỹ cùng ngày đã đi qua Eo biển Hormuz để tiến vào vùng Vịnh trong bối cảnh...

Trong một tuyên bố, Hạm đội 5 của Mỹ cho biết một nhóm tàu sân bay tấn công do tàu USS Nimitz dẫn đầu và bao gồm 2 tàu tuần dương cùng một tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường đã tiến vào vùng Vịnh để hoạt động và huấn luyện với các đối tác của Mỹ và hỗ trợ liên minh chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chỉ huy của nhóm tàu này, Chuẩn Đô đốc Jim Kirk nhấn mạnh: "Nhóm tàu sân bay tấn công Nimitz đã hoạt động trong khu vực của Hạm đội 5 từ tháng 7 và đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất".

Mỹ điều động tàu sân bay tới vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng với Iran - ảnh 1 Đằng sau những chung cư cao tầng "không dành cho người": Vũ khí bí mật của TQ trước đại dịch tương lai?

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ thực thi lệnh cấm vận vũ khí và các lệnh trừng phạt Quốc tế khác đối với Iran mà Mỹ cho rằng sẽ được gia hạn.

Hồi giữa tháng 8 vừa qua, Hội đồng Bảo an LHQ đã một lần bác bỏ dự thảo đề xuất của Mỹ nhằm gia hạn lệnh cấm bán vũ khí cho Iran, vốn hết hiệu lực vào ngày 18/10 tới.

Điều khoản quy định thời hạn ngừng cấm vận vũ khí với Iran được HĐBA LHQ đưa ra trong nghị quyết 2231, như một phần trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), thỏa thuận được ký hồi năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh. Theo đó, Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tehran cho đến nay vẫn phản đối việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí này.

>> Xem thêm: 

Muốn cứu nai thiêng Nara, người Nhật sáng chế túi nhựa ăn được

Cơ hội cuối cùng giúp ông Trump vượt lên đối thủ Joe Biden

Bản án cuối cùng cho kẻ thủ ác sát hại nhân tình và 2 đứa trẻ, hành động trước khi phi tang xác được khai trên tòa gây phẫn nộ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều