Loading...

Mỹ đi nước cờ cao tay Patriot đến sát vách Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập tức nắm chắc đại cuộc: Thắng Nga bây giờ hoặc không bao giờ?

Khi cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Syria nổi lên một lần nữa, sự hiện diện của Patriot sẽ mang lại cho Mỹ đòn bẩy và lấy lại những cơ hội bị mất.

Mỹ đi nước cờ cao tay Patriot đến sát vách Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập tức nắm chắc đại cuộc: Thắng Nga bây giờ hoặc không bao giờ? - ảnh 1

Patriot gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ.

Khi tình hình ở phía tây bắc Idlib, Syria tiếp tục diễn biến căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi sự ủng hộ từ đồng minh NATO. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Pu tin tiếp tục có kết nối ngoại giao, nhưng tình hình trên chiến trường vẫn rất mong manh.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nhà lãnh đạo Erdogan-Putin có thể không kéo dài lâu. Chính quyền Tổng thống Bashar Assad dường như không có ý định dừng lại mục tiêu chiếm lại lãnh thổ cuối cùng của phiến quân.

Chính vì điều này, tờ Daily Sabah cho rằng Mỹ cần thể hiện tầm nhìn chiến lược bằng cách gửi trợ giúp quân sự, bao gồm cả hệ thống phòng không Patriot, đến biên giới phía Nam cho Thổ Nhĩ Kỳ, phòng trường hợp giao tranh bùng nổ trở lại.

Trước đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ triển khai Patriot đến biên giới phía Nam để phục vụ cho sứ mệnh cứu lấy thành trì cuối cùng của phiến quân Syria. Tuy nhiên, lời khẩn cầu giúp đỡ của Ankara đã bị ngó lơ.

Vì sao Patriot cần thiết

Theo Daily Sabah, bất chấp việc Mỹ không hài lòng về đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ do các vấn đề căng thẳng thời gian qua, có nhiều lợi ích mà nước này có thể đạt được trong việc triển khai Patriot.

Mỹ đi nước cờ cao tay Patriot đến sát vách Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập tức nắm chắc đại cuộc: Thắng Nga bây giờ hoặc không bao giờ? - ảnh 2 Ẩn số Iran ở chiến trường Syria: Nếu Ankara đi quá đà, Tehran liệu có "nóng mắt-tất tay"?

Đầu tiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được viện trợ Quân sự cần thiết và sự hỗ trợ mang tính biểu tượng mà họ mong muốn từ các đồng minh.

Yêu cầu hỗ trợ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mang lại cho Mỹ cơ hội hoàn hảo để làm suy yếu các kế hoạch mở rộng ảnh hưởng của Nga.

Hơn nữa, với việc một đồng minh NATO đang gặp khó trong việc đối đầu với Nga, việc Mỹ không cung cấp Patriot chỉ để trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này đã mua S-400 sẽ chỉ mang lại nhiều quyền lực hơn cho người Nga.

Ngay cả khi có lệnh ngừng bắn, Nga vẫn có thể tiếp tục ủng hộ quân đội Syria để thực hiện các hoạt động có lợi cho mình. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ không thể không có một thứ vũ khí răn đe.Mỹ không muốn lao vào một cuộc chiến bất tận khác.

Nhưng Mỹ có thể triển khai vũ khí để phục vụ như một biện pháp ngăn chặn. Đây là cách tiếp cận thực tiễn cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump lúc này.

Điện Kremlin tiếp tục hỗ trợ lực lượng Syria trong khi tham gia ngoại giao với Ankara. Điều này tạo nên mối quan hệ song phương nhiều mặt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Bằng cách triển khai Patriot, Mỹ có thể trấn an Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ không đơn độc trong khu vực.

Theo đó, có sự hiện diện của Patriot ở phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất sẽ khiến liên quân Nga-Syria tạm dừng bước tiến, mặc dù điều này không thể ngăn chặn bạo lực hoặc khiến lực lượng của Nga bị suy yếu.

Đồng minh NATO trở lại

Mỹ đi nước cờ cao tay Patriot đến sát vách Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập tức nắm chắc đại cuộc: Thắng Nga bây giờ hoặc không bao giờ? - ảnh 3

Quan hệ giữa hai đồng minh NATO đã gặp nhiều sóng gió trong thời gian qua.

Sự thiếu quyết đoán và thiếu tin cậy đang trở thành tính từ mô tả chính sách đối ngoại của Mỹ, đặc biệt là ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng với nhiều quan chức Lầu Năm Góc nhiều lần tuyên bố rằng họ đứng về phía đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho đến nay sự hỗ trợ này chỉ mang tính khoa trương.

Đặc phái viên Syria của Mỹ James Jeffrey được cho là đang cố gắng thuyết phục Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ Patriot và các viện trợ khác, nhưng các quan chức Lầu Năm Góc vẫn tỏ ra miễn cưỡng.

Patriot một khi được triển khai có thể là một bước ngoặt trong mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng điều này sẽ không thành hiện thực nếu chỉ có một bên tỏ ra quan tâm.

Trong khi điều kiện kích hoạt Điều 5 (phòng thủ tập thể của NATO) chưa được đáp ứng, việc triển khai Patriot đến biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm rõ ý định của Mỹ:

QĐ Syria "độ chế" xe tăng chuẩn bị tấn công Idlib: Đánh thẳng vào điểm mù của UAV Thổ? Ankara đặt sai cửa trong "canh bạc" Idlib, lính Thổ phải trả giá bằng chính mạng sống 8 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ dương tính với Covid-19

Người Mỹ sẵn sàng ủng hộ đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, tìm cách làm suy yếu tham vọng của Nga và thể hiện vai trò của mình như một sự răn đe ở nước ngoài.

Ngay cả khi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ không bị tấn công trực tiếp, Patriot sẽ phục vụ như một cơ chế răn đe có thể kìm hãm liên quân Nga-Syria.Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ có một mối liên hệ sâu sắc ở Syria nhưng Washington dường như đã phớt lờ nó chỉ vì những bất đồng trong quan hệ gần đây.

Tờ Daily Sabah cho rằng, Washington sẽ phải bao dung những vấn đề như vậy để xem xét tình hình ở bình diện lớn hơn.

Đến hiện tại, thỏa thuận ngừng bắn nên được coi là một sự thỏa hiệp mong manh và Mỹ và NATO nên hành động như thể nó sẽ không còn cầm cự được bao lâu, tờ Daily Sabah nhận định.

Khi cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Syria nổi lên một lần nữa, sự hiện diện của Patriot sẽ mang lại cho Mỹ đòn bẩy và lấy lại những cơ hội bị mất.

Bất chấp những căng thẳng sâu xa liên quan đến S-400, việc triển khai Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ mang lại lợi ích cho phương Tây mà còn có thể tạo ra một bước ngoặt trong mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ.

Vũ khí này sẽ cho thấy rằng, trên hết, Mỹ-Thổ là đồng minh NATO. Giống như người thân trong gia đình , có thể đôi lúc xảy ra cãi vã nhưng không bao giờ bỏ rơi nhau.

>> Xem thêm: 

Xem quân đội Mỹ mô tả phá hủy hệ thống Pantsir Nga

Vì sao Thủy quân lục chiến Mỹ nghĩ lại việc phân bố lực lượng ở châu Á?

Thổ Nhĩ Kỳ vung tiền đưa phiến quân Syira đến trợ chiến Azerbaijan?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều