Loading...

Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu

Một nhóm nghị sĩ Dân chủ ở 2 viện Quốc hội Mỹ vừa đề xuất Đạo luật Thuế Siêu giàu, áp thuế đối với những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ.

Đề xuất trên được đưa ra nhằm giúp ngân sách liên bang tăng thêm hàng nghìn tỷ USD và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo đang tăng lên trong thời gian đại dịch.

Dự luật đề xuất thu thuế thường niên 2% với những người sở hữu tài sản trên 50 triệu USD và 3% với người có tài sản trên 1 tỷ USD.

Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu - ảnh 1

Tỷ phú Jeff Bezos. (Ảnh: AP)

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho hay, khoản thuế này chỉ ảnh hưởng tới 100.000 gia đình giàu có nhất nước Mỹ và sẽ giúp ngân sách có thêm khoảng 3.000 tỷ USD trong 10 năm.

Bà Warren cho hay số tiền này sẽ dành ra để chi trả cho chăm sóc trẻ em, nâng cao cơ sở hạ tầng giáo dục và đầu tư năng lượng sạch. Nó giống loại thuế mà Warren từng đề xuất trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, khi khẩu hiệu "hai xu" trở nên nổi tiếng trong những người ủng hộ sắc thuế này.

Warren thường nói rằng mức thuế đề xuất lên giới siêu giàu nên là 2% vì "với khối tài sản trên 50 triệu USD, cứ mỗi USD chỉ bị đánh thuế hai xu". Thượng nghị sĩ lập luận rằng mức thuế này càng cấp thiết hơn trong cuộc khủng hoảng COVID-19, vì đại dịch đã bộc lộ và làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo ở nước Mỹ.

"Chúng tôi hiểu rõ mình đang làm gì. Đại dịch đã tạo ra nhiều tỷ phú hơn. Những người ở đỉnh siêu giàu thậm chí không bị ảnh hưởng một chút nào", bà Warren cho hay.

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Chính sách và người Mỹ về Công bằng thuế, tỷ phú Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, sẽ phải trả 5,7 tỷ USD tiền thuế năm 2020 nếu dự luật thuế này được thông qua. Trong khi Elon Musk phải nộp 4,6 tỷ USD tiền thuế, Bill Gates phải trả 3,6 tỷ USD và mức thuế của Mark Zuckerberg là 3 tỷ USD.

Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu - ảnh 2 Mỹ ngừng kế hoạch áp thuế đối với hàng xa xỉ của Pháp

VTV.vn - Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch áp thuế 25% đối với hàng xa xỉ của Pháp, vốn nhằm đáp trả mức thuế của Pháp đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Facebook và Amazon.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

USD rời mức thấp nhất 7 tuần, giá vàng nhích nhẹ

Hướng tới “một nền du lịch điện thoại thông minh”

Hình thành chuỗi sản xuất công nghiệp để thúc đẩy kinh tế vùng trung du, miền núi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều