Mỹ cứu nguy phiến quân tại nam Syria

Về tình hình Syria, Chiến đấu cơ của Mỹ đã tiến vào không phận Syria từ biên giới Jordan, tấn công vào đoàn xe của quân đội Syria

Theo Al-Masdar News, ngày 18/5, liên quân chống khủng bố do Mỹ cầm đầu đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe Quân sự ở miền Nam Syria, tại khu vực tam giác ở biên giới Syria-Jordan-Iraq.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, các máy bay chiến đấu không rõ nguồn gốc đã tấn công đoàn xe của quân đội Syria và đồng minh của họ, vốn đang tiến tới khu vực Tanf gần biên giới Iraq.

SOHR không cung cấp thêm thông tin chi tiết về những thiệt hại, song tổ chức này cho biết quân đội Syria đang tập trung vào việc tiến về khu vực sa mạc nói trên.

Theo một số nguồn tin khác, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tấn công đoàn xe quân sự của Syria khi đoàn xe này đang tiến về phía các nhóm nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn tại khu vực biên giới Syria-Jordan-Iraq.

My cuu nguy phien quan tai nam Syria
không quân Mỹ tấn công đoàn xe quân sự của Quân đội Syria

Cũng trong ngày 18/5, Lầu Năm Góc xác nhận thông tin đồng thời khẳng định lực lượng này phát hiện một đoàn xe của quân đội Syria đang di chuyển hướng tới các vị trí của họ. Sau khi phát đi thông tin cảnh báo, họ (Mỹ) đã không nhận được phản hồi từ phía quân đội Syria, cuối cùng lực lượng này quyết định tấn công đoàn xe.

Al-Masdar đã liên hệ với quân đội Syria để biết chi tiết về cuộc tấn công của liên minh Hoa Kỳ. Hiện tại, thông tin mà Chính phủ Syria cung cấp là, chiến đấu cơ của Mỹ đã xâm phạm vào không phận Syria từ biên giới Jordan.

Một đoàn xe gồm 5 xe tăng T-62 đã bị Liên minh chống khủng bố tấn công, hai xe tăng bị phá hủy. 6 binh sĩ quân đội Syria đã thiệt mạng và ba người khác bị thương.

Đoàn xe bị tấn công gồm các lính từ Quân đội Ả Rập Syria (SAA), Lực lượng Quốc phòng (NDF), Hezbollah, và Tiểu đoàn Imam Al-'Ali.

cứu nguy phiến quân

Đây được coi là lời đáp trả từ phía Liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu sau khi quân đội Syria tiến hành một loạt cuộc tấn công vào phiến quân tại nam Syria.

Mặt khác, cuộc tấn công này của Liên quân nhằm hỗ trợ phiến quân, ngăn chặn quân đội Syria mở rộng tiến công trên hướng nam Syria.

Gần đây nhất, hôm 17/5, liên minh Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Quân đội Syria tự do (FSA) xâm phạm thỏa thuận khu vực an toàn, tiến hành một số vụ tấn công vào các khu phố đang nằm trong vùng kiểm soát của quân đội Syria ở Dara'a.

Quân đội Syria đánh trả quyết liệt, đẩy lùi những cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan, nhưng do năng lực tác chiến của các đơn vị vũ trang Syria ở Daraa không được như mong muốn, nhóm HTS và FSA vẫn gây ra nhiều thiệt hại trong các khu vực quân đội Syria kiểm soát và tổn thất cho hệ thống phòng ngự của các đơn vị trong thành phố.

My cuu nguy phien quan tai nam Syria
Bản đồ Syria ngày 17/5

Trừng phạt các hoạt động khiêu khích, lực lượng không quân Nga và Syria dồn dập triển khai hàng loạt cuộc không kích vào chiến tuyến của lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) trong quận Dara'a Al-Balad.

Không quân Nga chỉ tiến công vào HTS do đây là lực lượng khủng bố chủ lực, dẫn đầu và lôi kéo các nhóm khác, bao gồm cả FSA được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công vào quân đội Syria.

Đánh tê liệt lực lượng HTS cũng không vi phạm thỏa thuận khu vực an toàn do HTS là tổ chức khủng bố mà Quốc tế công nhận, không nằm trong danh sách các tổ chức được đảm bảo an toàn, đồng thời ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm năng.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Daraa cho biết, quân đội Syria tiêu diệt 15 chiến binh thánh chiến, trong đó có ba thủ lĩnh chỉ huy chiến trường là Bilal Abu Zaid và Abu Hashem al-Tabuki (người Ả Rập Xê út) thuộc HTS, Moetaz al-Nabwani của Trung đoàn Saif al-Haq Quân đội Syria tự do FSA.

Hàng Long

>> Xem thêm: 

Khoảnh khắc xúc động: Nhóm CĐV Mexico và Colombia nhấc bổng một CĐV Ai Cập ngồi xe lăn lên để giúp anh theo dõi đội nhà thi đấu

Nóng nhất hôm nay: Đệ nhất phu nhân Mỹ công khai phản đối chính sách nhập cư của chồng

Mặt trái những khoản đầu tư “khủng” của Trung Quốc tại các nước Thái Bình Dương

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều