Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mỹ có thể hủy tập trận lớn nhất năm với Hàn Quốc

Cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi, có lịch sử 42 năm và dự kiến tổ chức vào tháng 8, có thể bị đình chỉ sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump tại...

CNN dẫn nguồn tin một số quan chức cấp cao trong Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao cho biết họ đang chuẩn bị các bước để cụ thể hóa tuyên bố dừng tập trận với của Tổng thống Trump. Trong tuần này, Lầu Năm Góc sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết về cách thức thực hiện ý định của Tổng thống Trump.

Cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi với quân đội Hàn Quốc dự kiến tổ chức vào tháng 8 tới có thể bị đình chỉ. Đây là cuộc tập trận thường niên có quy mô rất lớn. Trong cuộc tập trận năm 2017, 17.500 binh sĩ Mỹ, 50.000 lính Hàn Quốc và hơn 3.000 binh sĩ đến từ các quốc gia khác đã tham gia vào một trong những bài tập chiến tranh lớn nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1976. Thời điểm tập trận thường diễn ra vào tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm. Trải qua 42 năm, Người bảo vệ Tự do Ulchi đã trở thành một biểu tượng cho sự hợp tác Quân sự giữa liên minh Mỹ - Hàn.

Mỹ có thể hủy tập trận lớn nhất năm với Hàn Quốc - ảnh 1
Trực thăng tấn công AH-64D Apache chuẩn bị cất cánh trong cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi 2017. Ảnh: AP.

Các quan chức quốc phòng trong Nhà Trắng tỏ ra không hài lòng với ý định dừng tập trận của Tổng thống Trump. Một ngày sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, không một ai trong chính quyền công khai nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã được tham vấn trước về việc dừng tập trận.

Trong cuộc họp báo tại Seoul, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc Lầu Năm Góc và Hàn Quốc có được tham vấn trước về ý định dừng tập trận. Các chuyên gia nhận định Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc đang bối rối trước ý định của Tổng thống Trump.

Một số quan chức quốc phòng nói với CNN rằng họ lo ngại các đồng minh sẽ nghĩ chính quyền Tổng thống Trump và Bộ trưởng Mattis giấu kín ý định quan trọng và chia sẻ trước với Triều Tiên. Họ bị cho “ra rìa” trong vấn đề rất quan trọng đối với an ninh quốc gia, mà họ cùng với Mỹ đã thực hiện trong nhiều thập kỷ qua.

Trước những quan ngại về liên minh Mỹ - Hàn sau tuyên bố của Tổng thống Trump tại thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 14/6 khẳng định rằng liên minh Mỹ - Hàn "vững chắc và mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

"Mục tiêu của tôi là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và củng cố hòa bình", ông Moon nói. Các quan chức Hàn Quốc bác bỏ bất kỳ sự khác biệt nào trong quan điểm với Mỹ. Seoul đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ về mọi bước tiến liên quan đến Triều Tiên.

Trước đó, ngày 13/6, Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc) gợi ý rằng các cuộc tập trận chung với Mỹ có thể tạm hoãn để hỗ trợ cho đàm phán phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức cuộc tập trận không quân bắn đạn thật quy mô lớn với hơn 100 máy bay chiến đấu, trong đó có tiêm kích tối tân F-22 và pháo đài bay B-52.

>> Xem thêm: 

Israel phát triển Vòm Sắt cơ động theo mô hình tổ hợp tên lửa tầm gần Tor Nga

Nhật Bản sẽ có tàu sân bay

Iran xác nhận mới thử tên lửa bất chấp phản đối quốc tế

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều