Mỹ có thể điều thêm quân đến Trung Đông sau vụ tấn công tàu dầu

Nhóm cố vấn của Trump sắp thảo luận khả năng tăng cường lực lượng quân sự để đối phó với căng thẳng ở vịnh Oman.

Mỹ có thể điều thêm quân đến Trung Đông sau vụ tấn công tàu dầu - ảnh 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ hoạt động ở Trung Đông. Ảnh: US Navy .

Hai quan chức chính phủ Mỹ giấu tên hôm nay cho biết nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thổng Donald Trump đang chuẩn bị họp bàn về khả năng triển khai thêm lực lượng quân sự tới Trung Đông. Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm ông chủ Nhà Trắng sẽ nhận báo cáo và quyết định cuối cùng được đưa ra.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cuối tuần trước cũng hé lộ thông tin về các cuộc thảo luận này. "15% sản lượng dầu toàn thế giới được vận chuyển qua eo biển Hormuz, nên chúng ta rõ ràng phải lên kế hoạch dự phòng trường hợp tình hình xấu đi", Shanahan nói hôm 14/6, đề cập tới các vụ tấn công tàu dầu ở vịnh Oman một ngày trước đó.

Cuộc họp của nhóm cố vấn Nhà Trắng sẽ tập trung vào việc răn đe, phòng thủ trước mối đe dọa từ Tehran cùng những lực lượng sẽ được triển khai cho nhiệm vụ này. Quan chức giấu tên cho biết các đơn vị bộ binh sẽ không nằm trong diện xem xét, trong khi tên lửa phòng không Patriot, tiêm kích và tàu chiến được coi là giải pháp răn đe hiệu quả hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 16/6 khẳng định nước này đang cân nhắc nhiều phương án đối phó với khủng hoảng Iran, trong đó không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh "Trump không muốn tiến tới chiến tranh".

Các động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Vùng Vịnh sau khi tàu dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy bị tấn công bằng chất nổ sáng 13/6 trên vịnh Oman. Vụ nổ khiến tàu Kokura Courageous bị thủng nhiều lỗ, trong khi Front Altair bốc cháy. Toàn bộ 44 thủy thủ trên hai tàu đều được giải cứu.

Washington và đồng minh cáo buộc Tehran đứng sau sự việc. Iran bác bỏ các cáo buộc, đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm làm rõ quy mô và thủ phạm. Nga kêu gọi các bên kiềm chế và không vội vàng quy kết trách nhiệm cho bất kỳ nước nào.

Vũ Anh (Theo CNN )

>> Xem thêm: 

Chắt nội Tưởng Giới Thạch tuyên bố ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, kêu gọi Đài Loan cứu trợ

Điều đặc biệt diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tới Mỹ

Chỉ số tăng trưởng tiếp tục phá đáy: Bắc Kinh bất lực, không thể phanh được đà kinh tế xuống dốc?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều