Loading...

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở, một thỏa thuận lâu năm nhằm hạn chế các rủi ro chiến tranh khi cho phép các nước thực hiện những chuyến bay...

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố rút khỏi hiệp ước này cách đây 6 tháng với cáo buộc Nga đã vi phạm thỏa thuận vốn có của 34 thành viên này. Trong tuyên bố ngày 22/11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Robert O’brien cho biết đã tròn 6 tháng kể từ khi Mỹ thông báo rút khỏi hiệp ước và Mỹ đã không còn là thành viên của thỏa thuận mà Nga đã vi phạm trong nhiều năm.

Theo ông O’brien, Tổng thống Trump không ngừng đặt nước Mỹ lên trên hết bằng cách rút khỏi các thỏa thuận và hiệp ước đã lỗi thời vốn mang lại lợi ích cho các đối thủ của Mỹ và làm phương hại tới an ninh quốc gia Mỹ.

Động thái của Mỹ được cho là có thể tăng thêm chia rẽ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, những nước đã kêu gọi Washington ở lại hiệp ước này bất chấp các mối lo ngại về Nga.

Trong khi đó, ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, người đã được truyền thông Mỹ coi là tân Tổng thống hồi tháng 5 từng tuyên bố ủng hộ Hiệp ước bầu trời mở, đồng thời cho rằng việc Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận này thể hiện một chính sách có tầm nhìn ngắn khiến nước Mỹ cô độc và từ bỏ vị thế lãnh đạo của mình./.

>> Xem thêm: 

Họ thích thế mà, vì anh ta đẹp trai: Nhà thuyết giáo nổi tiếng bị bắt vì tội cưỡng hiếp hàng loạt phụ nữ, bình luận của dân mạng gây phẫn nộ tột cùng

Một thiên hà bí ẩn từng đâm vào Dải Ngân hà cách đây 11 tỉ năm

Ba cựu tổng thống Mỹ Obama, Bush, Clinton tình nguyện tiêm vắc xin Covid-19 công khai

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều