Loading...

Mỹ chi gần 2,4 tỷ USD thay mới trực thăng để canh gác cơ sở hạt nhân

Không quân Mỹ đã duyệt chi gần 2,4 tỷ USD để thay các máy bay trực thăng có nhiệm vụ bảo vệ bãi thử và cơ sở hạt nhân của Washington.

Mỹ chi gần 2,4 tỷ USD thay mới trực thăng để canh gác cơ sở hạt nhân - ảnh 1
Trực thăng UH-1Ns Huey (Ảnh: Wikipedia)

CNN đưa tin, Không quân Mỹ đã chọn nhà thầu Quân sự Boeing cho hợp đồng trị giá 2,38 tỷ USD cung cấp 84 trực thăng MH-139 mới thay thế cho dòng trực thăng huyền thoại UH-1Ns Huey đã ở trong biên chế quân đội Washington từ năm 1970. Các máy bay mới có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho cơ sở hạt nhân của Mỹ.

“Trực thăng mới sẽ là một công cụ quan trọng cho các quân nhân không quân Mỹ nhằm bảo vệ và phòng thủ các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ”, thông báo ngày 24/9 của Không quân Mỹ, cho hay.

Mh-139 là phiên bản quân sự của trực thăng Leonardo AW139 và Boeing sẽ hợp tác với hãng chế tạo Leonardo sản xuất dòng máy bay này tại Philadelphia, bang Pennsylvania.

Hiện thời, AW139 là dòng trực thăng rất được tin cậy với 250 đối tác là các chính phủ, đối tác thương mại và quân sự trên toàn cầu. Trong thương vụ hợp tác lần này, Leonardo sẽ chịu trách nhiệm lắp ráp phần khung của MH-139 trong khi Boeing sẽ bổ sung các tính năng và khí tài quân sự vào máy bay mới.

“Chúng tôi rất trân trọng sự tin tưởng của không quân với đội ngũ dự án MH-139”, ông David Koopersmith, phó chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành của công ty Boeing Vertical Lift cho hay.

Theo quân đội Mỹ, lô trực thăng đầu tiên dự kiến sẽ bàn giao và đi vào hoạt động vào năm tài chính 2021.

Các trực thăng Hueys đã là nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở hạt nhân của Mỹ ở các bang Montana, Wyoming và North Dakota. Hồi tháng 3, sáu thượng nghị sĩ đã viết thư cho Bộ trưởng Không quân Heather Wilson, hối thúc lực lượng này sớm có phương án thay thế các trực thăng đã có thời gian phục vụ lâu năm và có phần cũ kỹ.

“Tại thời điểm khi chúng ta đang cải tiến kho vũ khí hạt nhân do các mối đe dọa toàn cầu và các đối thủ trên khắp thế giới, chúng ta không thể tiếp tục chậm trễ hơn nữa trong việc nâng cao năng lực phòng thủ các cơ sở tên lửa đạn đạo liên lục địa hạt nhân”, bức thư viết.

Trực thăng UH-1N Được, do hãng Bell chế tạo, gia nhập biên chế không quân Mỹ gần 50 năm qua. Ban đầu, các máy bay này có nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Dần dần, các máy bay này được chỉ định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các giếng phóng và cơ sở hạt nhân cũng như phục vụ chuyên chở các nhân vật quan trọng.

Đức Hoàng

Tổng hợp

>> Xem thêm: 

Thị trưởng Moscow nói 50% dân số miễn dịch Covid-19

Tổng thống Trump đưa ra điều kiện để rời Nhà Trắng

Những con vật mang bụng bầu nặng nề nhìn đến thương: Dù là con người hay loài vật, thiên chức làm mẹ luôn là điều thiêng liêng cao quý

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều