Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mỹ chỉ dùng máy bay đã loại biên, phòng không Syria rối loạn, bắn nhầm cả mục tiêu dân sự

Theo Mỹ, phòng không Syria không chỉ đánh chặn thất bại tên lửa của liên quân mà còn tiếp tục khai hỏa ngay cả sau khi cuộc không kích đã kết thúc, bắn nhầm...

Theo tờ Haaretz , có 3 yếu tố dẫn đến sự thành công của liên quân Anh-Pháp-Mỹ trong cuộc không kích nhằm sao Syria đêm 13/4.

Đó là khả năng áp chế điện tử, một nhóm tàu đóng vai trò "mồi bẫy" tại Địa Trung Hải và tên lửa tàng hình "chưa từng được sử dụng" trong chiến tranh.

Liên quân phương Tây tuyên bố cuộc tấn công tên lửa đêm 13/4 đã đánh vào trung tâm chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Mỹ-Anh-Pháp đã bắn tổng cộng 105 tên lửa để trả đũa cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào Douma cách đây 1 tuần. Cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu, mà theo Lầu Năm Góc, là 3 cơ sở vũ khí hóa học của Syria, trong đó có một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Barzeh và hai cơ sở gần Homs.

Sáng 14/4, Nga tuyên bố phòng không Syria đã bắn hạ được 71 trong hơn 100 tên lửa do Liên quân bắn ra. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã phủ nhận thông tin này.

Máy bay ném bom B-1 tiến hành đợt kiểm tra cuối cùng trước khi không kích Syria đêm 13/4

Theo Lầu Năm Góc, 19 tên lửa tàng hình JASSM mới với "tầm bắn mở rộng" đã được phóng đi từ 2 máy bay ném bom B-1B đóng tại căn cứ không quân Al Udeid, Qatar.

Người phát ngôn của Bộ tham mưu liên quân cho biết, chúng được yểm trợ bởi một máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler (có khả năng áp chế các hệ thống phòng không Nga) và máy bay tiếp dầu.

Theo Defense News "việc Mỹ triển khai máy bay tác chiến điện tử EA-6B là một động thái đáng chú ý, bởi mẫu máy bay này đã chính được bị Hải quân Mỹ loại biên vào năm 2015 để thay thế bằng mẫu EA-18G tiên tiến hơn".

Mỹ công bố kết quả mới nhất về đòn tấn công tên lửa vào Syria: Trúng đích, hủy diệt Vì sao các cuộc tấn công bằng Tomahawk của Mỹ thường diễn ra vào ban đêm?

6 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi từ tàu ngầm USS John Warner, lớp Virginia tại Địa Trung Hải. Ở khu vực này Mỹ có triển khai thêm 2 tàu khu trục nữa mang tên lửa Tomahawk là USS Winston và USS Donald Cook. Tuy nhiên, chúng đã không tham gia đội hình tấn công.

Theo Haaretz, 2 con tàu này đóng vai trò "mồi nhử" để đánh lạc hướng Nga và Syria, khiến họ không chú ý tới 3 tàu chiến Mỹ đã phóng 60 tên lửa Tomahawk từ Biển Đỏ và Vịnh Bắc Ả Rập vào Syria đêm 13/4 (xem chi tiết đội hình tấn công của liên quân vào Syria tại đây ).

Cuộc không kích lần này là động thái can thiệp lớn nhất của các nước phương Tây nhằm vào chính quyền Tổng thống Assad và đồng minh siêu cường của họ là Nga.

Tuy nhiên, liên quân Anh-Pháp-Mỹ tuyên bố cuộc tấn công chỉ nhằm làm suy yếu năng lực vũ khí hóa học của Syria, không nhằm lật đổ Tổng thống Assad hay can thiệp vào cuộc nội chiến tại đây.

>> Xem thêm: 

[ẢNH] Thương đau tại Syria giúp Nga hoàn thiện quái thú Pantsir phiên bản SM

Nga sắp chính thức thuê cảng Tartus của Syria trong 49 năm

Sau Pháp, Anh đưa trực thăng tấn công Apache tới gần biên giới Nga

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều